Phiến quân Boko Haram. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Trong một tuyên bố ra ngày 13/5, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã cảnh báo về mối liên kết giữa nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram ở châu Phi với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời bày tỏ lo ngại về quy mô khủng hoảng nhân đạo ở mức "báo động" do Boko Haram gây ra trong khu vực.

Theo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, các hoạt động của Boko Haram tiếp tục làm tổn hại tới nền hòa bình và sự ổn định ở khu vực Tây và Trung Phi, khiến hơn 2 triệu người Nigeria phải rời bỏ nhà cửa, hơn 450.000 người đi tị nạn tại các nước láng giềng Cameroon, Chad và Niger, khoảng 4,2 triệu người ở các nước ven Hồ Chad đứng trước nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực.

Năm ngoái, Boko Haram đã tuyên bố trung thành với IS và các tay súng thuộc lực lượng này bị nghi ngờ tham chiến tại Libya, cũng như có mối quan hệ với các nhóm có liên quan tới mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại khu vực Sahel.

Tuyên bố trên được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra một ngày trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao về An ninh khu vực lần thứ hai, được tổ chức tại thủ đô Abuja, Nigeria, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo trong khu vực và một số nước phương Tây, như Tổng thống Pháp Francis Hollander, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Anh Philip Hammond.

Hội nghị này được tổ chức nhằm đánh giá khả năng đối phó của khu vực trước mối đe dọa từ Boko Haram, thông qua một chiến lược toàn diện để giải quyết cuộc khủng hoảng do nhóm phiến quân Hồi giáo này gây ra.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng kêu gọi 15 nước thành viên tham gia lực lượng chung chống Boko Haram, thúc đẩy hợp tác quân sự trong khu vực để truy quét và tiêu diệtu nơi trú ẩn của chúng và cho phép xúc tiến hoạt động nhân đạo.

Từ năm 2009, Boko Haram thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bạo lực và bắt cóc con tin tại Nigeria nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo tại đây. Theo thống kê, ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà cửa trong các vụ tấn công do Boko Haram tiến hành.

Chính quyền Nigeria đã đẩy mạnh cuộc chiến chống Boko Haram, khiến nhóm Hồi giáo cực đoan này tìm cách mở rộng hoạt động sang Niger, Chad và Cameroon và trở thành mối đe dọa an ninh lớn đối với khu vực Tây Bắc châu Phi.

Hồi tháng 3/2015, các nước ven hồ Chad gồm Cameroon, Nigeria, Chad, Niger and Benin đã xúc tiến thành lập lực lượng chung chống Boko Haram gồm gần 9.000 quân./.