Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: catwinternational.org)

Ngày 10/3, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Liên hợp quốc đã tổ chức công bố chương trình phiên họp lần thứ 60 của Ủy ban Liên hợp quốc về vị thế của phụ nữ (CSW).

Tham dự phiên họp sẽ có hàng nghìn đại diện đến từ nhiều quốc gia thành viên Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ (NGO).

Đây cũng là lần đầu tiên nội dung trong khuôn khổ chương trình nghị sự mới về phát triển bền vững đến năm 2030 được đưa vào thực hiện.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành của Tổ chức phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) Phumzile Mlambo-Ngcuka cho biết tham dự phiên họp lần này sẽ có rất nhiều đối tác quan trọng cam kết thực hiện chương trình nghị sự mới, điều này sẽ tạo ra cơ hội, sức mạnh tổng hợp quan trọng để hành động giải quyết những vấn đề trọng tâm.

Năm 2015 đánh dấu bước ngoặt trong phát triển quốc tế với sự kiện các nhà lãnh đạo thế giới thông qua chương trình nghị sự về phát triển bền vững đến năm 2030.

Khi đó, hơn 90 nước đã đồng thuận hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc về việc “tăng cường bình đẳng giới​.” Chính phủ của những nước này đã cam kết thực hiện các biện pháp nhằm loại bỏ những rào cản, thách thức góp phần duy trì sự bình đẳng giới tại nước mình. Do vậy, phiên họp lần thứ 60 của năm nay của CSW sẽ tập trung vào các vấn đề cụ thể nhằm thực hiện chương trình nghị sự đầy tham vọng trên.

Chính phủ các nước sẽ tập trung thảo luận vấn đề tạo môi trường thuận lợi cho việc thực hiện chương trình nghị sự về phát triển bền vững đến năm 2030, thông qua hành động để đảm bảo việc thực thi các chính sách, luật pháp, các cấu trúc thể chế, đảm bảo đủ nguồn lực tài chính, tăng cường các cơ chế tham gia... để định hướng cho những hành động của quốc gia.

Phiên họp cấp cao lần thứ 60 của CSW sẽ diễn ra từ ngày 14-24/3 nhằm nhấn mạnh sự quyết tâm của các nước và các nhà hoạt động trong việc thực thi các quyền của phụ nữ và bình đẳng giới.

Trong khuôn khổ phiên họp này sẽ diễn ra hàng trăm sự kiện bên lề do các quốc gia thành viên và Liên hợp quốc tổ chức và song song với những sự kiện này sẽ có khoảng 450 sự kiện do các NGO chủ trì.

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền sẽ tham dự và phát biểu tại phiên họp./.