Phái đoàn FARC (trái) và đại diện Chính phủ Colombia tại cuộc họp của Tiểu ban kỹ thuật, một phần trong tiến trình đàm phán ở La Habana ngày 5/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã cử nhà ngoại giao người Pháp Jean Arnault làm đại diện cơ quan này tham gia tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Ông Arnault, người có nhiều kinh nghiệm trong các cuộc đàm phán hòa bình, đã đảm nhiệm nhiều chức vụ có liên quan tới lĩnh vực này ở Liên hợp quốc. Ông từng tham gia hòa đàm ở Guatemala, làm cố vấn đặc biệt tại Pakistan, đại diện của Liên hợp quốc tại Gruzia, Afganistan và Burundi.

Theo ông Ban Ki-moon, việc Liên hợp quốc cử đại diện tham gia tiến trình hòa đàm của Colombia là nhằm đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Juan Manuel Santos và FARC.

Trong chuyến thăm Colombia cuối tháng 7/2015, Phó Tổng Thư ký phụ trách chính trị Liên hợp quốc Jeffrey Feltman thông báo sẽ cử một nhóm chuyên gia tham gia vào tiến trình hòa đàm ở quốc gia Nam Mỹ này.

Đại diện của Liên hợp quốc sẽ tham gia thảo luận về việc thiết lập hệ thống theo dõi và giám sát FARC thực hiện thỏa thuận ngừng bắn cũng như những cam kết khác giữa hai bên.

Trước đó Chính phủ Colombia và FARC đã nhất trí yêu cầu sự hỗ trợ của đại diện Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) để thúc đẩy việc ngừng bắn song phương, bao gồm đàm phán về cơ chế giám sát và kiểm tra.

UNASUR cũng đã cử nguyên Bộ trưởng Quốc phòng nước này Jose Bayardi làm đại diện tham gia tiến trình hòa đàm ở Colombia./.