Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thẩm quyền của Tòa án Công lý Quốc tế của Liên hợp quốc không áp dụng đối với đơn kiện của Ukraine chống lại Nga.

Đây là tuyên bố của Vụ trưởng Vụ Pháp luật Bộ Ngoại giao Nga Roman Kolodkin trước Tòa án này tại La Hay (Hà Lan) ngày 7/3.

Theo ông, Ukraine kiện Nga vi phạm Công ước quốc tế về chống tài trợ khủng bố và Công ước quốc tế về loại bỏ mọi hình thức phân biệt chúng tộc là nhằm lôi kéo tòa án vào thảo luận các vấn đề cần phải được giải quyết giữa Nga và Ukraine và hoàn toàn nằm ngoài thẩm quyền của tòa án.

Đó là các vấn đề chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tự quyết.

Ngoài ra, việc sử dụng tòa án của Liên hợp quốc để khép tội khủng bố đối với phần lớn nhân dân ở 2 cộng hòa tự xưng Lugansk và Donesk ở miền Đông Ukraine và buộc tội Nga bảo trợ khủng bố là việc làm sai lầm và không đúng thẩm quyền của tòa án này.

Trước đó, ngày 6/3, Tòa án Công lý Quốc tế của Liên hợp quốc tại La Hay bắt đầu xem xét đơn kiện của Ukraine đối với Nga, trong đó Ukraine cáo buộc Nga từ năm 2014 can thiệp quân sự vào Ukraine, tài trợ cho các nhóm vũ trang ở miền Đông, cũng như dùng vũ lực chiếm một phần lãnh thổ của Ukraine tại Crimea.

Ngoài ra Ukraine cáo buộc Nga thực hiện chính sách "thanh lọc văn hóa" tại Crimea, vi phạm Công ước quốc tế về loại bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc.

Cũng trong đơn kiện này, Ukraine yêu cầu Nga bồi thường thiệt hại cho chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airways bị rơi ở miền Đông Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Ukraine không đưa ra đưa ra bằng chứng cho cáo buộc Nga vi phạm Công ước quốc tế về loại bỏ mọi hình thức phân biệt chúng tộc.

Nga cũng cho biết phía Ukraine đã từ chối đối thoại và đơn phương chấm dứt các cuộc tham vấn với Nga nhằm làm rõ các cáo buộc của mình.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng mục đích của Ukraine không phải là giải quyết bất đồng mà chỉ là tìm cớ để kiện Nga lên Tòa án Công lý Quốc tế của Liên hợp quốc nhằm mục đích chính trị./.