Một phiên họp của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc. (Nguồn: revistamercado.do)

Ngày 1/6, Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (CEPAL), Alicia Barcena hối thúc khu vực này cải tổ cơ cấu sản xuất nhằm đổi mới công nghệ và tăng cường công nghiệp hóa.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu tại một cuộc hội thảo, bà Barcena cho rằng ngoài các chính sách xã hội, các nước trong khu vực cần thay đổi cơ cấu sản xuất, vốn bị bỏ lỡ trong giai đoạn nền kinh tế tăng trưởng thịnh vượng từ năm 2003-2008.

Theo bà, cách mạng công nghệ, toàn cầu hóa tiêu dùng, tái cơ cấu kinh tế và thách thức về môi trường là những yếu tố cơ bản quyết định cải cách kinh tế và phát triển ở Tây Bán Cầu trong những năm tới.

Thư ký điều hành CEPAL cũng đánh giá Mỹ Latinh chưa chủ động thu hút vốn đầu tư, trong khi đây là nguồn lực quan trọng cho tương lai trung và dài hạn. Chính phủ các nước Mỹ Latinh cũng cần lưu ý tới các chính sách tài khóa, nâng cao năng lực sản xuất, giảm thiểu tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu, tăng cường đầu tư cho giáo dục và y tế.

Về mối quan hệ giữa Mỹ Latinh với các nước lớn, bà Barcena đánh giá Trung Quốc chưa thay thế vị trí của châu Âu ở khu vực mà chỉ lấp vào khoảng trống của Mỹ. Trung Quốc hiểu rằng Mỹ Latinh cần nguồn vốn và chiến lược của Bắc Kinh không chỉ dừng lại ở việc nhập khẩu nguyên liệu của khu vực mà còn đầu tư trong khai thác nguyên liệu. Trong khi đó, Nga sẽ ngày càng xích lại gần hơn với Mỹ Latinh./.