Ảnh minh họa. (Nguồn: www.spin1038.com)

Ngày 1/6, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng kêu gọi các nước nỗ lực hơn nữa để chấm dứt tình trạng buôn lậu các sản phẩm thuốc lá giá rẻ, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đảm bảo phát triển bền vững. Từ nhiều góc độ, buôn lậu các sản phẩm thuốc lá là một trong những mối lo ngại chính trên toàn cầu liên quan đến sức khỏe, luật pháp và kinh tế.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chọn ngày 31/5 hàng năm là ngày Thế giới không thuốc lá. Với chủ đề năm nay là "Ngăn chặn buôn bán thuốc lá phi pháp," WHO kêu gọi các bên tham gia "Công ước khung về kiểm soát thuốc lá" thúc đẩy "Nghị định thư về loại bỏ việc buôn bán thuốc lá phi pháp" và làm cho nghị định này trở thành luật pháp quốc tế.

Các nghiên cứu về thị trường thuốc lá cho thấy nếu kiểm soát và ngăn chặn thật tốt nguồn thuốc lá lậu, các quốc gia sẽ thu thêm hàng tỷ USD tiền thuế của mặt hàng này mỗi năm.

Theo thống kê, buôn bán thuốc lá phi pháp mỗi năm lên tới 580 tỷ điếu thuốc, chiếm 10% tổng lượng cung ứng thuốc lá trên thị trường.

WHO cho biết thuốc lá đã cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người mỗi năm, trong đó 600.000 người hút thuốc bị động./.