Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/7, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Nelson Mandela, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các hành động trên toàn thế giới nhằm thúc đẩy hòa bình, phát triển bền vững và phẩm giá cho tất cả mọi người.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Nelson Mandela, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nêu rõ: “Nelson Mandela tiếp tục truyền cảm hứng cho thế giới bằng chính tấm gương dũng cảm, đầy lòng trắc ẩn của mình cũng như khát vọng công lý cho mọi người và cuộc sống tự do, hòa bình. Tưởng nhớ tốt nhất dành cho bậc vĩ nhân này không phải bằng những bài diễn thuyết trong các lễ kỷ niệm mà bằng những hành động để làm cho thế giới tốt đẹp hơn."

Nhân dịp này, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Peter Thomson nhấn mạnh rằng thế giới đang rất cần những phẩm chất của vĩ nhân Mandela về sự thấu hiểu, lòng tốt và sự tôn trọng đối với người dân, bởi vì các xung đột bạo lực tiếp tục diễn ra khốc liệt, sự thù ghét ngày một tăng đối với những người nhập cư cũng như các sắc tộc thiểu số.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Nelson Mandela năm nay diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, từ các tổ chức quốc tế, khu vực đến các các quốc gia với chủ đề “Hành động để xóa đói nghèo” và bằng nhiều hành động thiết thực.

Tháng 11/2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc tuyên bố lấy ngày 18/7 (ngày sinh Mandela) là “Ngày Quốc tế Nelson Mandela” nhằm ghi nhận 67 năm Nelson Mandela, Tổng thống đầu tiên của Nam Phi được bầu thông qua bầu cử dân chủ, cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp hòa bình, nhân đạo, công bằng xã hội và hòa giải dân tộc./.