Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: eyeradio.org)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 18/8 bày tỏ "đặc biệt lo ngại" về tình trạng bạo lực leo thang tại khu vực Ranh giới kiểm soát (LoC) giữa Ấn Độ và Pakistan ở khu vực tranh chấp Kashmir gây thương vong cho cả hai phía trong những ngày qua.

Trong tuyên bố, Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế tối đa và có các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ dân thường, đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc họp giữa các lãnh đạo ngành an ninh hai nước dự kiến vào ngày 23-24/8 tới có thể thúc đẩy đối thoại giữa hai bên.

Cùng ngày 18/8, một dân thường đã bị thương trong một cuộc giao tranh giữa các lực lượng biên phòng Ấn Độ và Pakistan tại Biên giới quốc tế (IB) ở Kashmir. Một quan chức Ấn Độ cho biết các lực lượng Pakistan đã bắn súng và nã pháo vào các khu vực dân sự cũng như các trạm kiểm soát ở R.S.Pora và lực lượng Ấn Độ đã đáp trả mạnh.

Ấn Độ và Pakistan thường cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn năm 2003 dọc ranh giới LoC dài 720 km cũng như đường biên giới IB dài 198 km ở Kashmir. Khu vực Kashmir, nơi có đa số người Hồi giáo sinh sống, chia cắt thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, song cả hai bên đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ khu vực này./.