Ảnh minh họa. (Nguồn: ITU)

Nhân ngày Nữ giới với Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT) lần thứ 4, Liên minh Viễn thông Quốc tế của Liên hợp quốc (ITU) đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường cơ hội cho nữ giới làm việc trong ngành công nghệ thông tin, khu vực hiện đang đạt mức tăng tưởng nhanh nhất thế giới.

ITU ước tính trong 5 năm tới, khu vực công nghệ thông tin và truyền thông sẽ thiếu hụt hơn 2 triệu việc làm.

Phụ nữ theo học các chuyên ngành lập trình, phát triển ứng dụng và tin học sẽ không chỉ có nhiều cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực ICT, mà các kỹ năng ICT còn đang nhanh chóng trở thành lợi thế lớn cho các sinh viên khi họ lựa chọn bất kỳ lĩnh vực nào để theo học.

Trong một thông cáo báo chí, Tổng thư ký ITU ông Houlin Triệu cho biết: "Sự kiện nữ giới với ICT nhắc nhở chúng ta rằng ICT đang góp phần cải thiện cuộc sống cho người dân ở khắp mọi nơi. Riêng với nữ giới, các kỹ năng ICT giúp họ có thể được hưởng mức lương cao hơn và có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp."

Ngày Nữ giới với ICT, được tổ chức hàng năm vào ngày thứ 5 tuần thứ tư của tháng 4 nhằm mục đích khuyến khích cả chính phủ lẫn khu vực tư nhân tìm ra các biện pháp để trang bị cho nữ giới những kiến thức cần thiết để trở thành các chuyên gia ICT.

Theo bà Brahima Sanou, phụ trách phòng Phát triển Thông tin của ITU, trao cho nữ giới quyền được lựa chọn theo đuổi sự nghiệp trong ngành ICT không chỉ tốt cho chính nữ giới và gia đình của họ, mà còn là động lực cho sự phát triển kinh tế xã hội ở cấp quốc gia.

Tính đến năm 2015, các sự kiện nhân ngày Nữ giới với ICT đã thu hút được 177.000 phụ nữ trẻ tuổi trên khắp thế giới tham gia thông qua hơn 5.300 hoạt động ở hơn 150 quốc gia.

ITU ước tính số người tham gia lễ kỷ niệm năm nay sẽ tăng lên do lễ kỷ niệm lần này có sự tham gia của các quốc gia thành viên của ITU, các đối tác của ITU gồm Ericsson, GSMA, Microsoft và Oracle cũng như các trường đại học trên khắp thế giới./.