Cha mẹ và các bệnh nhi xếp hàng nhận thức ăn tại bệnh viện Berberati, Cộng hòa Trung Phi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp khoảng 2 tỷ USD trong năm 2016 để hỗ trợ cho hàng triệu người dân đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng ở 9 quốc gia châu Phi trong khu vực Sahel.

Ông Toby Lanzer, Điều phối viên của OCHA về khu vực này, cho biết khu vực Sahel hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng biến đổi khí hậu, xung đột triền miên, nghèo đói, dân số tăng nhanh... khiến cho hàng triệu người dân ở khu vực này phải đối mặt với nạn đói, bất ổn, thất học, suy dinh dưỡng và thiếu chăm sóc y tế.

Theo báo cáo của OCHA vừa công bố, trong năm 2016, khoảng 1/6 trong tổng số gần 24 triệu người ở khu vực này có nguy cơ thiếu lương thực, thực phẩm nghiêm trọng, đặc biệt có ít nhất 6 triệu người cần trợ giúp lương thực khẩn cấp và khoảng 5,9 triệu trẻ em dưới 5 tuổi đang bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng nếu không được cung cấp kịp thời các nhu yếu phẩm cần thiết.

Sahel là vùng địa sinh học khô cằn và khí hậu khắc nghiệt, nhất là đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các hiện tượng biến đổi khí hậu như hạn hán kéo dài, lũ lụt bất thường.

Khu vực này bao gồm miền Bắc của Senegal, phía Nam Mauritania, miền Trung Mali, miền Bắc Burkina Faso, phía Nam của Algeria, Niger, phía Bắc của Nigeria, miền Trung của Chad, miền Trung và miền Nam Sudan và Eritrea./.