Hiện trường vụ đánh bom ở thủ đô N'Djamena. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/7, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom khủng bố nhằm vào một khu chợ trung tâm ở thủ đô N'Djamena của Cộng hòa Chad một ngày trước đó khiến 16 người thiệt mạng và 80 người bị thương.

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nêu rõ: "Cuộc tấn công tàn bạo nhằm vào dân thường trong tháng Ramadan nhắc nhở tất cả chúng ta rằng mối họa khủng bố không có giới hạn."

Ông Ban Ki- moon cũng nhắc lại tầm quan trọng của sự hợp tác hơn nữa giữa các nước trong khu vực để chống lại chủ nghĩa khủng bố, phù hợp với những nguyên tắc về nhân đạo, nhân quyền và luật tị nạn quốc tế.

Theo các quan chức địa phương, trong vụ việc hôm 11/7, kẻ đánh bom tự sát mặc trang phục phụ nữ Hồi giáo với mạng che mặt và tự kích nổ khối thuốc nổ cất giấu trong người khi cảnh sát truy đuổi.

Trước đó vào ngày 15/6, hai vụ đánh bom liều chết cũng đã xảy ra tại N'Djamena, khiến 38 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Chính phủ Chad khẳng định Boko Haram, nhóm phiến quân Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria, đứng sau các cuộc tấn công khủng bố dã man trên.

Hiện Chad và các nước láng giềng Nigeria, Cameroon và Niger đang phối hợp triển khai các chiến dịch quân sự chung để chống lại nhóm này.

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất ở Nigeria từ năm 2009 và đang mở rộng các hoạt động khủng bố nhằm vào các quốc gia láng giềng, trở thành mối đe dọa đối với an ninh khu vực./.