Binh sỹ Somalia điều tra tại hiện trường vụ tấn công ở Lido, Mogadishu ngày 22/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kịch liệt lên án vụ tấn công của nhóm khủng bố Al-Shabaab nhằm vào một nhà hàng nổi tiếng tại bãi biển Liddo ở thủ đô Mogadishu của Somalia ngày 21/1, làm ít nhất 25 người thiệt mạng và 100 người bị thương.

Thông cáo báo chí của Hội đồng Bảo an tái khẳng định rằng chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện đều là những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Hội đồng Bảo an nhấn mạnh thủ phạm vụ tấn công trên sẽ phải bị trừng trị, đồng thời cho biết cần ngăn chặn và trấn áp hoạt động tài trợ cho Al-Shabaab. Thông cáo cũng tái khẳng định rằng không vụ tấn công khủng bố nào có thể làm giảm quyết tâm của Hội đồng Bảo an trong nỗ lực đem lại hòa bình và an ninh tại Somalia.

Trước đó, tối 21/1, những kẻ tấn công đã kích nổ một quả bom tại một khách sạn trước khi xông vào một nhà hàng ở bãi biển Liddo và xả súng. Cảnh sát cho biết trong số những người thiệt mạng có cả phụ nữ và trẻ em. Nhóm khủng bố Al-Shabaab có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên. Bốn tay súng thuộc nhóm này đã chết và một tay súng bị bắt giữ.

Trong phản ứng của mình, ngày 22/1, Thủ tướng Somalia Omar Abdirashid Sharmarke đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời kêu gọi người dân cảnh giác sau vụ tấn công trên. Ông nhận định các vụ tấn công nhằm vào các khu vực có đông dân thường cho thấy nhóm khủng bố Al-Shabaab đang bên bờ vực tan rã nên phải dùng hành động liều lĩnh. Thủ tướng Somalia cũng khẳng định quyết tâm của chính phủ loại bỏ các nhóm khủng bố.

Nhóm phiến quân Al-Shabaab đang tìm cách lật đổ chính quyền được quốc tế ủng hộ ở Mogadishu và thường xuyên tiến hành các vụ tấn công tại thành phố này.

Gần đây nhất, ngày 15/1, Al-Shabaab đã tiến hành vụ tấn công tại một căn cứ của Liên minh châu Phi (AU) ở miền Nam Somalia, giáp với Kenya, làm hàng chục binh sỹ Kenya thiệt mạng. Trước đó, ngày 1/11/2015, Al-Shabaab cũng tấn công khách sạn Sahafi tại trung tâm thủ đô Modigashu làm 12 người thiệt mạng.

Các vụ tấn công trên xảy ra trong bối cảnh Somalia đang chuẩn bị cho một cuộc tổng tuyển cử trong năm 2016./.