Người di cư sau khi được lực lượng bảo vệ bờ biển Libya cứu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc đã hối thúc Chính phủ Libya trả tự do cho tất cả những người di cư và tị nạn đang bị giam giữ tại các trung tâm tị nạn tại quốc gia Bắc Phi này.

Phát biểu sau khi đi thăm một trại tị nạn ở thủ đô Tripoli của Libya vào ngày 21/5, người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi cho biết UNHCR hy vọng tất cả những người di cư và tị nạn có thể được đưa ra khỏi các trung tâm hiện nay, mặc dù Liên hợp quốc chia sẻ với những quan ngại của Chính phủ Lybia về tình hình an ninh tại nước này.

Theo ông Grandi, phần lớn những người đang bị giam giữ tại đây chủ yếu là những người tị nạn, chạy trốn từ các quốc gia đang xảy ra xung đột đẫm máu như Syria và Somalia.

Theo các nhà quan sát, hiện có hàng nghìn người di cư đang bị giam giữ tại các trại tị nạn ở Libya, sau khi bị bắt hoặc được cứu thoát trong các vụ đắm thuyền khi họ cố gắng vượt qua Địa Trung Hải để sang châu Âu. Trước đó, UNHCR đã can thiệp và hơn 800 người di cư, tị nạn đã được đưa ra khỏi các trung tâm tạm giam ở Libya vào năm 2016.

Trước đó, ngày 18/5, khoảng 2.300 người di cư đã được cứu sống ở ngoài khơi bờ biển Libya khi đang trong hành trình tới Italy trên 22 chiếc thuyền.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn triền miên kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi hồi năm 2011. Hai chính quyền đối địch đã tồn tại song song ở Libya, một tại thành phố Tripoli và một tại thành phố cảng Đông Bắc Tobruk.

Tháng 12/2015, dưới sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, chính phủ đoàn kết dân tộc do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, nhằm thay thế cho các chính quyền nhỏ lẻ và đối địch, đã hình thành và bắt đầu hoạt động tại Tripoli từ ngày 30/3/2016.

Tuy nhiên, chính phủ đoàn kết đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước, trong bối cảnh Quốc hội tại Tobruk cho tới nay vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này./.