Ngày 12/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo “Liên kết hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển khoa học và công nghệ” với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ ngành trung ương, các tỉnh thành và gần 200 doanh nghiệp trong cả nước.

Theo Tiến sỹ Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, hiện nay trình độ công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam nói chung được đánh giá còn thấp so với trình độ chung của thế giới. Một số doanh nghiệp, kể cả những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt được trình độ cao nhưng cũng chưa ở mức hiện đại, tiên tiến nhất.

Vì vậy, doanh nghiệp cần phải tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng những thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, kinh doanh mới có khả năng tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nêu ra nhiều giải pháp liên kết hỗ trợ cần thiết để các doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng một cách có hiệu quả những tiến bộ khoa học kỹ thuật, trong đó khẳng định cần phải xem doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới công nghệ.

Nhận thức đúng vai trò của doanh nghiệp Việt Nam trong phát triển công nghệ mới chính là tiền đề cho liên kết phát triển khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh tế.

Tiến sỹ Dương Minh Tâm, Ban quản lý Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh để thúc đẩy liên kết khoa học và công nghệ cho doanh nghiệp, cần phải có những chính sách cụ thể như có cơ chế đặt hành nghiên cứu triển khai và sản xuất các sản phẩm công nghệ chủ lực địa phương, quốc gia trực tiếp cho doanh nghiệp thay dần cơ chế đăng ký đề tài, dự án sản xuất thử nghiệm; chính sách hỗ trợ đăng ký sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp.

Ở góc độ quản lý trực tiếp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, cho rằng đã đến lúc chúng ta không thể chỉ dựa vào các ưu thế về lao động rẻ, tài nguyên thiên nhiên có sẵn, xuất khẩu thô để phát triển mà cần phải phát triển dựa vào ứng dụng khoa học và công nghệ.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển khoa học công nghệ, vừa qua Chính phủ đã có quyết định thành lập “Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia” sẽ chính thức đi vào hoạt động trong năm 2013 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư và ứng dụng khoa học và công nghệ./.