Khói bốc lên trong giao tranh tại khu vực Sirwah, tỉnh Marib ngày 10/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kênh tin Al Arabiya đưa tin đêm 30/5, liên quân các nước Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã chặn một tên lửa đạn đạo từ Yemen nhằm vào thành phố biên giới Najran của Saudi Arabia.

Theo nguồn tin trên, các máy bay của liên quân đã triển khai với số lượng lớn trên bầu trời thủ đô Sanaa của Yemen để đối phó với tên lửa được phóng bởi lực lượng phiến quân Houthi.

Quân đội Saudi Arabia xác nhận có một số tên lửa đã rơi xuống khu vực biên giới Jizan, nhưng không gây thương vong.

Trong khi đó, kênh truyền hình al-Masirah thân Houthi đưa tin lực lượng phiến quân đã phóng một tên lửa tầm xa vào lãnh thổ Saudi Arabia.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều tuần qua lực lượng Houthi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc ở Yemen vốn đang rất mong manh.

Kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực hôm 10/4 vừa qua, phiến quân Houthi được cho là đã phóng 3 tên lửa đạn đạo.

Mới đây, Bộ chỉ huy liên quân đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có lập trường nghiêm túc chống lại phiến quân Houthi và những âm mưu nhằm gây bất ổn ở Yemen bằng cách cản trở những nỗ lực đem lại an ninh và ổn định cho quốc gia Bắc Phi này.

Hiện Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đang trong quá trình đàm phán tại Kuwait dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt xung đột.

Các cuộc đàm phán này đã bắt đầu từ ngày 21/4 vừa qua, trong đó tập trung vào những yêu cầu của chính phủ đòi phiến quân Houthi giao nộp vũ khí và rút khỏi các thành phố mà lực lượng này chiếm đóng, cũng như đề xuất của Houthi về việc thành lập chính phủ mới bao gồm cả lực lượng nổi dậy.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ nước này, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansur Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015./.