Quốc hội Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo/TTXVN )

Sáng 11/5, liên minh cầm quyền ở Nhật Bản gồm hai đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Công Minh đã tổ chức một cuộc họp đánh giá về Luật bảo đảm an ninh, qua đó hai bên nhất trí sẽ đệ trình lên Quốc hội thông qua ngay trong khóa họp sắp tới.

Cũng theo kế hoạch được hai bên xác định, Chính phủ Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) ngày 14/5 tới để đưa ra quyết định cuối cùng về dự thảo điều luật này.

Liên minh cầm quyền xác định lộ trình sẽ trình Hạ viện thẩm định kể từ cuối tháng Năm và được Quốc hội thông qua ngay trong kỳ họp sẽ bắt đầu từ tháng Sáu tới.

Các dự thảo luật liên quan tới bảo đảm an ninh của Nhật Bản bao gồm hai luật là Luật hỗ trợ hòa bình quốc tế và Luật sửa đổi luật an ninh, hòa bình.

Nếu như Luật hỗ trợ hòa bình quốc tế với nội dung nhằm hỗ trợ hậu phương cho quân đội của các nước khác đang trong chiến tranh, thì Luật sửa đổi an ninh, hòa bình lại bao gồm 10 dự luật liên quan tới sửa đổi luật Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cho phép nước này tham gia phòng vệ tập thể.

Theo nhận định của các nhà nghiên cứu chính trị Nhật Bản, với việc liên minh cầm quyền kiểm soát đa số ghế tại hai viện của quốc hội, việc chính quyền Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ quốc hội đối với các điều luật trên là tương đối đơn giản.

Tuy nhiên, điểm gai góc nhất chính là việc lý giải cho người dân sự cần thiết của việc ban hành các điều luật này bởi đến thời điểm hiện tại, rất nhiều người dân Nhật Bản vẫn còn tỏ ra hoài nghi về việc Nhật Bản cần áp dụng biện pháp phòng vệ tập thể./.