Nhà đàm phán chính của EU về Brexit Michel Barnier. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/4, Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ sự đoàn kết đối với cuộc đàm phán sắp tới với Anh về việc London rời khối này trong tiến trình còn được gọi là Brexit.

Sự nhất trí trên được đưa ra sau cuộc gặp diễn ra ở Luxembourg giữa nhà đàm phán về Brexit của EU Michel Barnier với bộ trưởng phụ trách vấn đề châu Âu của các nước trong khối nhằm thảo luận về những định hướng cho cuộc đàm phán, tìm cách xác định những khác biệt có thể nổi lên ở giai đoạn sau của cuộc đàm phán.

Tại cuộc gặp, bộ trưởng các nước đã thảo luận về những dự thảo định hướng đàm phán trước khi được các nhà lãnh đạo EU chính thức thông qua tại hội nghị thượng đỉnh của khối vào ngày 29/4, theo đó, các bộ trưởng đều nhất trí rằng những định hướng trên đòi hỏi một cách tiếp cận thống nhất với quá trình đàm phán.

Ông Barnier - Trưởng phái đoàn đàm phán Brexit của EU khẳng định giờ đây EU đã có “giới hạn rõ ràng và đã sẵn sàng.”

[Nhiều người Anh hối tiếc về quyết định rời Liên minh châu Âu]

Về phần mình, ông Michel Roth, Quốc vụ khanh châu Âu của Đức cũng khẳng định sẽ không có đàm phán bên lề giữa các nước EU với Anh, theo đó quá trình đàm phán Brexit với London hoàn toàn do Ủy ban châu Âu tiến hành thay mặt cho các quốc gia thành viên và các thể chế khác.

Dự thảo đường hướng đàm phán này một lần nữa khẳng định lại các mục tiêu chính của các nước EU với tiến trình Brexit, bao gồm muốn có sự tiến triển trong vấn đề quyền lợi của công dân EU tại Anh và ngược lại, dự luật Brexit của Anh cũng như vấn đề biên giới với Ireland trước đàm phán về một thỏa thuận thương mại với London.

Dự kiến các cuộc đàm phán Brexit sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 8/6 tới tại Anh./.