Một quả tên lửa của Triều Tiên rời bệ phóng. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trong cuộc họp cấp bộ trưởng ngày 4/3, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên, sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết được cho là cứng rắn nhất trong hai thập kỷ qua nhằm vào Bình Nhưỡng liên quan đến việc nước này thử hạt nhân và phóng tên lửa mang vệ tinh trong tháng Một và tháng Hai vừa qua.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin từ hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết EU đã bổ sung 16 cá nhân và 12 công ty của Triều Tiên vào "danh sách đen" phong tỏa tài sản và cấm đi lại.

Danh tính chi tiết của các cá nhân và tổ chức này sẽ được công bố trong ngày 5/3. Như vậy, gần 60 cá nhân và thực thể Triều Tiên đã có tên trong danh sách trừng phạt của quốc tế.

EU cho biết các biện pháp này là để thực thi nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mà ​Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua.

Trước đó ngày 3/3, Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau tuyên bố thử hạt nhân hôm 6/1 vừa qua và vụ phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh hôm 7/2 vừa qua của Bình Nhưỡng.

Theo nghị quyết, lần đầu tiên trong lịch sử, tất cả các chuyến hàng đi và đến Triều Tiên sẽ bị kiểm tra.

Nghị quyết cũng áp đặt lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu than, quặng, vàng, titan và khoáng sản đất hiếm; đồng thời cấm các quốc gia cung cấp cho nước này nhiên liệu dùng trong ngành hàng không./.