Ảnh minh họa. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Ngày 21/3, phát biểu trong chuyến thăm trụ sở Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết hoàn tất đàm phán về thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và EU sớm nhất có thể.

Trong cuộc họp báo với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Abe nêu rõ: "Chúng tôi sẽ nỗ lực đạt được sự nhất trí trên nguyên tắc về thỏa thuận thương mại Nhật Bản - EU vào thời điểm sớm nhất có thể bởi thỏa thuận này sẽ mang lại cho thế giới một biểu tượng của thương mại tự do."

Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản cũng cho rằng trong bối cảnh xu hướng bảo hộ đang gây nên những lo ngại, điều quan trọng là Nhật Bản và EU cần hợp tác với Mỹ để tạo ra một hình mẫu thương mại tự do.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Tusk khẳng định EU và Nhật Bản sẽ cùng đoàn kết vì những giá trị chung về dân chủ, tự do, các quyền cơ bản cũng như những nguyên tắc căn bản của trật tự quốc tế được thiết lập kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II.

Ông cho biết hai bên sẽ cùng xem xét các tiến bộ đã đạt được trong mối quan hệ song phương và vạch ra các đường hướng chính trị rõ ràng cho việc thương lượng Hiệp định thương mại tự do EU-Nhật Bản cùng Hiệp định đối tác chiến lược.

EU cam kết rõ ràng về chủ trương sớm hoàn thành và ký kết hai hiệp định đầy tham vọng trên với Nhật Bản.

Trong khi đó, Chủ tịch EC Juncker đánh giá nếu cùng nhau hợp tác, nền kinh tế của Nhật Bản và EU sẽ chiếm 1/3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của toàn cầu.

Quan chức này nhấn mạnh Hiệp định thương mại tự do EU-Nhật Bản rất cần thiết vì cả hai bên đều tin vào thương mại tự do, sự cân bằng và dựa trên các nguyên tắc được xác định.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tại Brussels, chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du châu Âu, được xem là dịp để thúc đẩy và làm sâu sắc mối quan hệ song phương cũng như hợp tác trước Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) vào tháng 5 tới tại Sicile (Italy)./.