Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích tại Hodeidah, Yemen ngày 30/10/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/3, Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu chống phiến quân Houthi ở Yemen kêu gọi Liên hợp quốc giám sát cảng Hodeidah của Yemen, sau khi xảy ra vụ tấn công tàu chở người tị nạn Somalia ngoài khơi khu vực cảng biển này tối 16/3 làm hàng chục người thiệt mạng.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Liên quân Arab đã ra tuyên bố khẳng định “không chịu trách nhiệm đối với vụ tấn công trên,” đồng thời nêu rõ lực lượng liên quân không tiến hành vụ nổ súng nào ở khu vực Hodeidah trong ngày 16/3.

Liên quân Arab kêu gọi ngay lập tức giao quyền kiểm soát cảng Hodeidah cho Liên hợp quốc nhằm tạo điều kiện cho việc viện trợ nhân đạo cho người dân Yemen cũng như chấm dứt việc sử dụng cảng biển này cho các hoạt động buôn người và buôn lậu vũ khí.

Tối 16/3, một máy bay trực thăng Apache đã tấn công tàu chở 150 người tị nạn Somalia ở gần eo biển Bab al-Mande, làm 42 người thiệt mạng và 29 người bị thương. Thủy thủ điều khiển tàu cho biết những người còn lại đã được cứu sống.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển ở khu vực Hodeidah, những người tị nạn Somalia nói trên có giấy tờ chính thức của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đang trên đường từ Yemen tới Sudan.

Trong một tuyên bố ra ngày 18/3, nhà chức trách Somalia cáo buộc liên quân Arab tiến hành vụ tấn công "kinh hoàng" nói trên và hối thúc các đối tác trong liên minh điều tra vụ việc. Somalia là một thành viên trong liên quân Arab chống Houthi ở Yemen.

Hiện, phía Saudi Arabia chưa hồi đáp yêu cầu trên của Somalia. Phiến quân Houthi ở Yemen cũng cáo buộc liên quân Arab đứng sau vụ tấn công trên.

Cảng Hodeidah gần eo biển Bab al-Mande hiện do phiến quân Houthi kiểm soát. Đây cũng là một trong những nơi chứng kiến giao tranh ác liệt giữa lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen của Tổng thống Abd Rabbu Mansour al-Hadi, được sự yểm trợ của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu, và phiến quân Houthi trong 2 năm qua./.