Hiện trường một vụ không kích nhằm vào phiến quân Houthi ở Yemen do Saudi Arabia tiến hành gần sân bay thủ đô Sanaa, Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong ngày thứ 10 của chiến dịch can thiệp quân sự tại Yemen, ngày 4/4, Liên quân các nước Arab vùng Vịnh do Saudi Arabia dẫn đầu tiếp tục tấn công các mục tiêu phiến quân Hồi giáo Houthi ở miền Nam Yemen và thả vũ khí tiếp vận cho các lực lượng trung thành với Tổng thống Ab-drabbu Mansour Hadi.

Theo các nguồn tin quân sự, các máy bay chiến đấu và tàu chiến của liên quân Arab đã oanh kích nhiều vị trí phiến quân Houthi ở thành phố cảng Aden, thành trì cuối cùng của lực lượng ủng hộ Tổng thống Hadi. Ít nhất 13 phiến quân bị tiêu diệt trong ngày 4/4.

Đây cũng là ngày thứ 2 liên tiếp, các máy bay của liên quân Arab vùng Vịnh thả các lô vũ khí và trang thiết bị quân sự cho lực lượng chính phủ. Với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích và viện trợ vũ khí, lực lượng trung thành với Tổng thống Hadi đã đẩy lùi phiến quân Houthi khỏi một số khu vực ở miền Trung Aden, trong đó có dinh thự của ông Hadi bị lực lượng này chiếm đóng.

Trong khi đó, một cố vấn an ninh của Saudi Arabia cho biết các lực lượng đặc nhiệm của quân đội nước này bắt đầu tham gia chiến dịch can thiệp quân sự tại Yemen với nhiệm vụ cung cấp vũ khí và trang thiết bị liên lạc cho quân đội chính phủ Yemen.

Theo quan chức giấu tên này, lực lượng đặc biệt của hải quân Saudi Arabia sẽ làm công tác "điều phối và hướng dẫn" lực lượng ủng hộ ông Hadi chống Houthi. Trước đó, các lực lượng đặc biệt quân đội và hải quân Saudi Arabia cũng tham gia chiến dịch chống Houthi trên đảo Myun thuộc Vịnh Bab al-Mandab, một trong những cửa ngõ giao thông hàng hải quan trọng của thế giới.

Kể từ khi liên quân Arab liên tiếp tấn công các mục tiêu Houthi tại Aden ngày 26/3 vừa qua, đã có ít nhất 185 người thiệt mạng và gần 1.300 người bị thương trong các cuộc giao tranh tại đây. Sở Y tế thành phố Aden cho biết phần lớn số thương vong ở dân thường và con số trên không tính thương vong ở lực lượng Houthi do không có thống kê chính xác.

Theo Giám đốc sở Al-Kheder Lassouar, do số thương vong ngày một tăng, các cơ sở y tế, bệnh viện của địa phương không có đủ thuốc men và nguồn lực để cứu chữa nạn nhân, đồng thời kêu gọi các tổ chức quốc tế cũng như các nước Arab đang tham gia liên quân chống Houthi cung cấp hỗ trợ y tế khẩn cấp cho các bệnh viện trong thành phố.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 4/4, người phát ngôn chiến dịch quân sự của liên minh các nước Arab vùng Vịnh tại Yemen, Chuẩn tướng Ahmed Assiri cho biết sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo cho Yemen trong thời gian sớm nhất nếu điều kiện cho phép.

Theo ông, các chiến dịch quân sự không được phép cản trở công tác viện trợ, các nhân viên hỗ trợ nhân đạo phải được đảm bảo an toàn và hàng viện trợ không rơi vào tay lực lượng phiến quân.

Tình hình chiến sự đã khiến nhiều sân bay, cảng biển bị đóng cửa, gây cản trở công tác vận chuyển và phân phối hàng viện trợ cho người dân tại Yemen. Theo số liệu của Liên hợp quốc, đã có khoảng 591 người, trong đó có ít nhất 62 trẻ em, đã thiệt mạng và gần 1.700 người bị thương trong hai tuần giao tranh ác liệt vừa qua tại nước này.

Trước tình hình chiến sự ngày càng ác liệt tại thành phố cảng Aden của Yemen, ngày 4/4, Ấn Độ tiếp tục sơ tán 439 công dân nước này khỏi quốc gia vùng Vịnh bằng tàu chiến hải quân INS Mumbai.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, do chiến sự phức tạp, tàu INS Mumbai sẽ đưa gần 440 công dân nước này tới tạm lánh nạn tại Djibouti. Hiện Ấn Độ cũng đang hỗ trợ sơ tán người dân của một số quốc gia khác như Bangladesh, Djibouti, Nepal, Pakistan và Uganda khỏi Yemen.

Trước đó cùng ngày, Ấn Độ cũng đã sơ tán khoảng 320 công dân từ Aden tới Djibouti bằng đường hàng không.

Ngày 4/4, Bộ Ngoại giao Sri Lanka thông báo đã sơ tán an toàn 39 công dân nước này tới Bahrain bằng máy bay, trong khi hiện có 40 người vẫn mắc kẹt tại thủ đô Sanaa của Yemen và 11 người tại thành phố Hodeidah.

Bộ Ngoại giao Campuchia cũng cho biết đã sơ tán 8 sinh viên người nước này tại Yemen và chờ thời điểm thích hợp để về nước./.