Một ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích của liên quân tại Sanaa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/7, các máy báy của Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào thủ đô Sanaa của Yemen và một thành phố lớn khác.

Các cuộc không kích được tiến hành chỉ 2 giờ sau khi lệnh ngừng bắn nhân đạo chính thức có hiệu lực.

Các nhân chứng tại chỗ cho biết mục tiêu của các vụ tấn công là các vị trí quân sự ở phía Đông thủ đô Sanaa và thành phố Taiz lớn thứ 3 Yemen.

Trước đó, Liên hợp quốc đã làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn tạm thời giữa quân đội chính phủ Yemen và lực lượng phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shi'ite để tạo điều kiện cho các cơ quan cứu trợ nhân đạo đưa hàng viện trợ đến hàng triệu người dân đang bị mắc kẹt trong các cuộc giao tranh.

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ 0 giờ ngày 11/7 theo giờ địa phương và dự định kéo dài tới khi kết thúc tháng lễ nhịn ăn ban ngày Ramadan của người Hồi giáo vào ngày 17/7 tới.

Một số nhân chứng Yemen cho biết vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, các máy bay của liên quân Arab cũng đã không kích các mục tiêu của phiến quân Houthi trên khắp Yemen.

Thủ lĩnh phiến quân Houthi Abdulmalik al-Houthi cho rằng thỏa thuận ngừng bắn khó có thể được thực thi thành công.

Về phần mình, một quan chức Saudi Arabia cho rằng thỏa thuận ngừng bắn là "vô ích", đồng thời cho biết liên quân chưa nhận được "bất cứ bằng chứng nào về cam kết của bên kia."

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen trong 3 tháng qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.200 người, trong đó một nửa là dân thường, đồng thời đẩy 21 triệu người (hơn 80% dân số) vào cảnh khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Người phát ngôn Chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WFP), bà Abeer Etefa, nhấn mạnh thỏa thuận ngừng bắn là "hy vọng cuối cùng" để đưa hàng viện trợ đến người dân Yemen và hiện 2 tàu chở hàng, nhiên liệu đang chờ sẵn ở cảng Aden, miền Nam nước này./.