Ngày 11/5, NATO và lực lượng Mỹ tại Afghanistan đã thừa nhận rằng một số dân thường Afghanistan đã bị thiệt mạng trong hai cuộc không kích gần đây.

Trong tuyên bố chung, Lực lượng Hỗ trợ An ninh quốc tế (ISAF) và lực lượng Mỹ không nêu rõ cụ thể có bao nhiêu dân thường thiệt mạng, song giới chức Afghanistan cho biết con số thương vong này là hơn 20 người, có cả phụ nữ và trẻ em.

Tuyên bố chung này nói rằng "liên quân nhận hoàn toàn trách nhiệm với các vụ việc bi thảm và đáng tiếc này, và chúng tôi sẽ gặp thân nhân những nạn nhân để thể hiện chia buồn". Tư lệnh ISAF, tướng John Allen cũng sẽ thông báo với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai về kết quả điều tra sơ bộ các vụ không kích ngày 4/5 ở tỉnh miền Nam Helmand và ngày 6/5 ở tỉnh Tây Bắc Badghis.

Trước đó, ngày 7/5, Tổng thống Karzai đã triệu tướng Allen và Đại sứ Mỹ tại Afghanistan, Ryan Crocker, đến để cảnh báo các hoạt động quân sự gây thương vong cho dân thường có thể ảnh hưởng tới Hiệp định đối tác chiến lược (SPA) vừa ký giữa Mỹ và Afghanistan.

Theo các quan chức địa phương, trong vụ việc ở Henman, có 6 thành viên của một gia đình (trong đó có hai bé trai, ba bé gái và một phụ nữ) thiệt mạng bởi cuộc không kích của ISAF sau khi một đồn kiểm tra của lực lượng này bị tấn công. Còn trong vụ việc ở Badghis, thương vong với dân thường lên tới 15 người thiệt mạng.

Thương vong dân thường luôn là một vấn đề nhạy cảm trong cuộc chiến chống Taliban do Mỹ phát động và đã nhiều lần gây căng thẳng trong quan hệ giữa Kabul và Washington. Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, số dân thường thiệt mạng trong cuộc chiến này đã tăng liên tục trong 5 năm trở lại đây, lên tới con số kỷ lục 3.021 người trong năm 2011./.