Binh sỹ Ấn Độ làm nhiệm vụ tại khu vực Tanghdar, Kashmir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Binh sỹ Ấn Độ và Pakistan đã vi phạm hiệp định ngừng bắn khi nổ súng vào nhau tại Ranh giới Kiểm soát (LoC) phân chia khu vực Kashmir đêm 16/5.

Vụ nổ súng diễn ra tại Uri thuộc huyện biên giới Baramulla cách thành phố Srinagar - thủ phủ mùa Hè của vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát 140km về phía Tây Bắc.

Theo một người phát ngôn của quân đội Ấn Độ, binh lính Pakistan đã nổ súng vào các vị trí của quân đội Ấn Độ ở Uri liên tục trong khoảng nửa giờ và binh lính Ấn Độ cũng nổ súng đáp trả. Giới chức Pakistan chưa đưa ra bình luận về sự việc và cũng không có báo cáo về thương vong của hai bên.

Hồi tháng trước, một vụ đấu súng tương tự cũng xảy ra tại Poonch. Binh lính Ấn Độ và Pakistan thỉnh thoảng đấu súng tại khu vực biên giới trên dù hiệp định ngừng bắn được hai nước ký kết năm 2003 vẫn đang có hiệu lực. Hai bên thường cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp định ngừng bắn và tiến hành khiêu khích trước.

LoC là đường biên giới thực tế dài 720km phân chia vùng Kashmir thuộc dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Kashmir.

Hai nước cũng triển khai nhiều binh sỹ canh gác khu vực biên giới này. Kể từ khi giành được độc lập từ Anh, giữa Ấn Độ và Pakistan đã xảy ra ba cuộc chiến tranh, trong đó hai cuộc là do vấn đề Kashmir./.