Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tham gia một cuộc diễn tập quân sự mùa Đông tại Pyeongchang. (Nguồn: Rueters)

Theo hãng tin Reuters của Anh, ngày 27/1, các lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành tập trận trên những dốc núi trượt tuyết trong điều kiện thời tiết lạnh giá, trong đó có các bài tập chiến đấu giáp lá cà trong tuyết, làm dấy lên cảnh báo trả đũa từ Triều Tiên về cuộc tập trận này.

Hơn 300 lính thủy đánh bộ đang tham gia cuộc tập trận trên, vốn mô phỏng cuộc chiến đấu tại các dốc núi trượt tuyết ở thành phố Pyeongchang, địa điểm sẽ diễn ra Thế vận hội mùa Đông 2018, trong bối cảnh nhiều suy đoán cho rằng Triều Tiên có thể đang lên kế hoạch thử tên lửa mới bất chấp các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Cuộc tập trận trên bắt đầu ngày 15/1 và dự kiến kết thúc vào 3/2 tới tại thành phố Pyeongchang cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 180km về phía Đông.

Truyền thông Triều Tiên cảnh báo sẽ có hành động đáp trả động thái trên của Hàn Quốc mà Bình Nhưỡng cho là làm "leo thang căng thẳng" và "châm ngòi cho một cuộc chiến."

Trong bối cảnh mối đe dọa từ tên lửa hạt nhân của Triều Tiên đang ngày càng tăng, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo Ahn ngày 23/1 khẳng định không nên trì hoãn việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Tư lệnh Hải quân Hàn Quốc, Đô đốc Um Hyun-seong ngày 26/1 đã ra lệnh cho các binh sĩ nâng cao cảnh giác trong thời gian Tết Nguyên đán trong bối cảnh xuất hiện nhiều lời đồn đoán rằng Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa nhân dịp này, mặc dù hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự việc trên sắp diễn ra./.