(Nguồn: Reuters)

Ngày 2/4, các công tố viên Litva cho biết đã mở lại cuộc điều tra về thông tin Mỹ từng mở tại quốc gia Baltic này một trung tâm bí mật để giam giữ và thẩm vấn những đối tượng tình nghi thuộc mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda cách đây một thập kỷ.

Theo đó, cơ quan chức năng đã điều tra các cựu quan chức tình báo Litva được cho là bưng bít sự thật về sự tồn tại của một "địa điểm đen" thuộc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) trên lãnh thổ Litva.

Cuộc điều tra này được tiến hành cùng với một cuộc điều tra riêng rẽ khác liên quan tới việc một công dân Saudi Arabia là Mustafa al-Hawsawi từng bị giam trong một nhà tù bí mật của CIA tại Litva vào năm 2005-2006, sau khi quốc gia này gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2004.

Nhà chức trách Litva quyết định tái khởi động cuộc điều tra liên quan tới các nhà tù bí mật của Mỹ sau khi Thượng viện Mỹ hồi cuối năm ngoái công bố bản báo cáo tóm lược về các hoạt động của CIA.

Theo bản báo cáo trên, sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, CIA đã tiến hành một chiến dịch bắt giữ, thẩm vấn và tra tấn bằng các biện pháp cực kỳ tàn bạo đối với những đối tượng tình nghi thuộc mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

CIA đã giam giữ khoảng 100 nghi phạm khủng bố tại "những địa điểm đen," ám chỉ các căn cứ và nhà tù bí mật bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ như ở Afghanistan, Ba Lan, Romania, Litva và Thái Lan...

Các công tố viên Litva đã phải ngừng cuộc điều tra ban đầu cách đây 4 năm vì chưa đủ bằng chứng và có một số sai sót.

Hồi năm ngoái, cựu Tổng thống Ba Lan Aleksander Kwasniewski cũng thừa nhận rằng nước này đã cho phép Mỹ đặt một nhà tù bí mật của CIA./.