Tàu chiến của Nga. (Nguồn: naharnet)

AFP đưa tin, ngày 30/4, Litva đã triệu Đại sứ Nga đến để phản đối việc các tàu chiến của Moskva ngăn cản hoạt động lắp đặt đường cáp điện ngầm dưới biển dẫn tới Thụy Điển, hệ thống sẽ giúp quốc gia Baltic này giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Litva Linas Linkevicius nêu rõ: "Chúng tôi cho rằng Hải quân Nga đang vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), đồng thời ngăn cản hoạt động kinh tế. Các cuộc tập trận của Nga (ở biển Baltic) đang liên tục làm gián đoạn công việc lắp đặt này. Chúng tôi đã trao 3 công hàm phản đối cho phía Nga nhưng chưa bao giờ nhận được phản hồi."

Công ty năng lượng quốc doanh Litgrid của Litva cho hay trước đó cùng ngày, các tàu chiến của Nga đã ra lệnh cho một tàu bảo vệ khu vực lắp cáp phải thay đổi hành trình.
 
Dự kiến, đường cáp ngầm dài 400 km này sẽ giúp các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ở vùng Baltic hòa vào lưới điện của các đối tác Bắc Âu, qua đó giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga.
 
Đường cáp này ước tính trị giá 550 triệu euro (615 triệu USD) và dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 12/2015./.