Học sinh một trường tiểu học ở Seoul được làm vệ sinh nhằm hỗ trợ khả năng chống virus MERS ngày 3/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/6, Tổ chức Du lịch Hàn Quốc (KTO) cho biết số du khách nước ngoài hủy kế hoạch đến Hàn Quốc đang tăng mạnh do lo ngại về diễn biến của dịch bệnh MERS và đây là một đòn mạnh giáng vào ngành du lịch-khách sạn của nước này.

Số du khách hủy kế hoạch tới Hàn Quốc tăng vọt từ 2.500 người ngày 1/6 lên 7.000 người chỉ một ngày sau đó, chủ yếu là du khách từ Trung Quốc và một số nước châu Á khác. Con số này có thể tiếp tục tăng do có thêm nhiều trường hợp nhiễm MERS tại Hàn Quốc.

Các công ty du lịch Hàn Quốc cho biết tỷ lệ đặt phòng giảm 80% so với mức trung bình cùng kỳ những năm trước.

Lo ngại về MERS đặc biệt cao đối với du khách Trung Quốc sau khi một người Hàn Quốc cho kết quả dương tính với virus MERS đã bay sang Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/5 rồi sau đó đến miền Nam Trung Quốc. Đây là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi Hội chứng hô hấp cấp (SARS) năm 2002.

Ngày 4/6, Bộ Y tế Hàn Quốc đã xác nhận thêm 5 trường hợp nhiễm Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS), nâng tổng số ca nhiễm MERS tại nước này lên 35 người.

Theo Bộ trên, trong số các ca nhiễm mới có 2 nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm MERS và 1 trường hợp từng ở cùng phòng với người nhiễm MERS, tức là dạng lây nhiễm cấp ba.

Hai trường hợp còn lại từng tới khu điều trị tại một bệnh viện khác, nơi ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm MERS tại Hàn Quốc.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết các trường hợp nói trên bị nhiễm bệnh trước khi có ghi nhận về các ca nhiễm MERS tại nước này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đã ghi nhận 35 trường hợp nhiễm MERS, trong đó có 2 ca tử vong.

Trước tình hình trên, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn bệnh lây lan nhanh.

Điều tra của giới chức y tế Hàn Quốc cho thấy ca nhiễm MERS đầu tiên ở nước này là một người đàn ông 68 tuổi, đã du lịch tới Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), hai quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm MERS nhất.

Trong khi chưa xác định được cơ chế lây nhiễm từ người sang người, ngành y tế thế giới đang lo ngại MERS có thể bùng phát thành một đại dịch như SARS, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của khoảng 800 người trên toàn thế giới hồi năm 2002-2003.

MERS được phát hiện lần đầu tiên ở người vào năm 2012 tại Saudi Arabia do một loại virus còn khá mới đối với con người có tên gọi MERS-CoV. Đến nay đã có gần 1.180 trường hợp được ghi nhận trên toàn thế giới với ít nhất 442 ca tử vong.

Hiện chưa có vắcxin hay thuốc đặc trị cho loại bệnh có tỷ lệ tử vong tới 40% này./.