Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/1, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ chính sách cô lập và tăng cường ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh tình hình Biển Đông ngày một nóng.

Bà Bishop cho rằng Mỹ là “một cường quốc không thể thiếu” và hầu hết các quốc gia châu Á đều muốn thấy vai trò lãnh đạo lớn hơn của Mỹ trong khu vực này.

Bà Bishop khẳng định Australia thực sự lo ngại việc Trung Quốc tiếp tục xây dựng và quân sự hóa các thực thể tranh chấp ở Biển Đông. Mặc dù không đứng về bên nào trong tranh chấp lãnh thổ nhưng Australia sẽ tiếp tục thực hiện các quyền của mình theo luật pháp quốc tế về tự do hàng hải và hàng không. Australia khuyến khích các nước giải quyết tranh chấp một cách hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Bình luận của bà Bishop đưa ra sau khi các chuyên gia an ninh Australia kêu gọi chính phủ liên bang tăng cường nỗ lực để gây ảnh hưởng lên chính quyền của ông Trump, tránh tự mãn và hoảng loạn.

Bà Bishop cũng tái khẳng định sự ủng hộ của Australia cho “các nguyên tắc củng cố Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP” và Australia sẽ cố gắng phê chuẩn hiệp định TPP với các quốc gia còn lại.

Trước đó, ngày 26/1, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết Tổng thống Trump đã mời ông tới Washington để tham dự một cuộc họp chính thức. Ông Turnbull cho biết ông đã nhắc lại mong muốn của Australia về sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ trong khu vực, nhưng thừa nhận rằng Mỹ sẽ không xem xét lại quan điểm về TPP./.