Bà Jacqueline Galant phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels sau khi đệ đơn xin từ chức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Giao thông Liên bang Bỉ Jacqueline Galant ngày 15/4 đã đệ đơn xin từ chức do sức ép từ những chỉ trích về việc lơ là các biện pháp đảm bảo an ninh tại sân bay Zaventem ở Brussels sau vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris của Pháp vào hồi tháng 11 năm ngoái.

Bộ trưởng Galant bị chỉ trích vì nhiều từ chối chi ngân sách cần thiết để tăng cường an ninh tại các địa điểm nhạy cảm. Việc thiếu nhân sự và thiếu tổ chức tại sân bay quốc gia Bỉ đã được Ủy ban châu Âu (EC) nêu trong 2 báo cáo hồi năm 2011 và 2015. Tuy nhiên, Bộ trưởng Galant và ngay cả Thủ tướng Charles Michel khẳng định hôm 15/4 trước Quốc hội không hề biết đến 2 bản báo cáo của EC.

Ngoài 2 bản báo cáo trên, Bộ trưởng Galant còn bị phê phán trong việc điều hành triển khai một số tuyến tàu hỏa.

Bà Galant cũng bị mất uy tín khi được cho là đưa ra những con số không đáng tin cậy. Hồi tháng 10/2014, Bộ trưởng Galant cho biết ngành đường sắt Bỉ tiết kiệm được 2 tỷ euro, sau đó sửa thành 663 triệu euro. Bên cạnh đó, bà này cũng bị chỉ trích vì "không có tầm nhìn lâu dài" về vấn đề giao thông ở Brussels.

Trước đó, ngày 14/4, ông Laurent Ledoux, Giám đốc Sở Giao thông Brussels, cũng đã đệ đơn xin từ chức do bất đồng với cách thức lãnh đạo của Bộ trưởng Galan. Hiện Thủ tướng Charles Michel đã chấp nhận đơn xin từ chức của bà Galant.

Loạt vụ tấn công khủng bố tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels vào sáng 22/3 vừa qua được coi là vụ đánh bom kinh hoàng nhất trong lịch sử Bỉ.

Các vụ khủng bố này đã khiến 32 người chết và hơn 300 người bị thương. Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận là gây ra loạt vụ khủng bố này./.