Hãng hàng không quốc gia Singapore (Singapore Airlines - SIA) ngày 10/5 cho biết lợi nhuận ròng của hãng trong năm tài chính 2011-2012 đã sụt giảm 756 triệu đôla Singapore (SD - 605 triệu USD), tức 69%, xuống còn 336 triệu SD (269 triệu USD).

Thông báo của SIA cho thấy nguyên nhân khiến lợi nhuận sụt giảm mạnh là do giá nhiên liệu tăng cao và bất ổn của nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn trên, doanh thu của toàn tập đoàn vẫn tăng 2%, đạt 14,858 tỷ SD (11,9 tỷ USD) do lượng vận chuyển hành khách tăng 3,6%, nên đã bù đắp phần nào cho những lĩnh vực khác khó khăn hơn.

Ông Chan Hon Chew, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị SIA phụ trách tài chính, cho biết giá xăng máy bay đã tăng liên tục trong năm tài chính vừa qua và chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí của SIA.

Số liệu thống kê cho thấy, giá xăng máy bay đã tăng 32% lên mức 133 USD/thùng khiến chi phí nhiên liệu tăng 29% và chiếm 10% trong mức tăng tổng chi phí đầu vào, làm cho lợi nhuận hoạt động của hãng giảm 77% xuống 229 triệu USD.

Theo ông Goh Choon Phong, Giám đốc điều hành SIA, lượng hành khách trên các chuyến bay đến châu Âu và Mỹ đã giảm mạnh do tác động của cuộc khủng hoảng nợ công khu vực đồng ơrô và sự phục hồi chậm của nền kinh tế Mỹ. Nhưng bù lại, lượng khách đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi đã tăng lên.

Ông cũng cho biết SIA đang xem xét các giải pháp nhằm thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi của thị trường, đặc biệt là việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác tại thị trường Trung Quốc và Ấn Độ, nhất là các đối tác trong cùng liên minh hàng không. SIA sẽ chuyển hướng tập trung vào ba giá trị cốt lõi là "Dịch vụ vượt trội, Sản phẩm hàng đầu và Kết nối mạng lưới."

Từ tháng Sáu tới, các máy bay mới của SIA mang tên "Scoot" sẽ tiến hành các chuyến bay đến Sydney, Bangkok và Thiên Tân nhằm cạnh tranh với các hãng Qantas, Jetstar, Air Asia X và Tiger Airways trên thị trường hàng không giá rẻ trong khu vực Đông Nam Á.

Với 56% cổ phần thuộc sở hữu của Quỹ đầu tư Chính phủ Singapore - Temasek Holdings, SIA là một trong những hãng hàng không an toàn và tiện lợi nhất trên thế giới. SIA cũng là một trong những hãng hàng không đầu tiên đưa vào khai thác thế hệ máy bay Airbus A380./.