(Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 21/4, tỉnh Long An tổ chức Hội nghị song phương về bảo vệ trẻ em qua biên giới giữa tỉnh và tỉnh Svay Rieng của Campuchia lần thứ ba.

Tham dự hội nghị có ông Xin So Khom, Tổng lãnh sự vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh; bà Pov Sopheap, Phó tỉnh trưởng tỉnh Svay Rieng , Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Campuchia vì trẻ em tỉnh, cùng các thành viên trong Đoàn của tỉnh Svay Rieng; bà Trần Thị Nhanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An, cùng các sở ban ngành trong tỉnh; đại diện Sở Lao động-Thương Binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh.

Hai bên đã thông tin, thảo luận về những thuận lợi, khó khăn khi giải quyết vấn đề phát sinh có liên quan đến trẻ em qua biên giới.

Theo đó, hai bên thống nhất sẽ tổ chức triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến bảo vệ trẻ em qua biên giới giữa hai tỉnh, hai nước thông qua hoạt động của hai tổ hợp tác song phương trong thời gian tới.

Trước mắt, hai tỉnh tập trung một số nhiệm vụ như ban hành sách thành lập các tổ công tác song phương của hai tỉnh và thông tin cho nhau bản quy chế giữa hai tổ hợp tác; xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác bảo vệ trẻ em qua biên giới giữa hai tỉnh; theo dõi, quản lý chặt chẽ trẻ em trên địa bàn.

Hai bên cũng sẽ phát hiện và can thiệp kịp thời khi trẻ em qua biên giới; tiến hành khảo sát, điều tra, đánh giá tình hình trẻ em Campuchia ở từng địa bàn trọng điểm như thành phố Tân An, thị trấn Bến Lức để có những đề xuất biện pháp, giải pháp tăng cường trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em qua biên giới.

Theo đánh giá của tỉnh Long An, từ sau cuộc họp song phương được tổ chức tại Svay Rieng năm 2014, Long An tích cực hỗ trợ, giúp đỡ các em hồi gia theo cam kết giữa hai tỉnh về bảo vệ quyền trẻ em qua biên giới.

Các huyện giáp biên tăng cường các hoạt động đối ngoại, tuyên truyền luật biên giới Quốc gia, đặc biệt tuyên truyền về nguy cơ, hậu quả của hoạt động mua bán trẻ em, hỗ trợ khám, cấp thuốc trị bệnh cho người dân khu vực biên giới…

Đến nay, tình hình trẻ em di cư sang Long An có chiều hướng giảm. Trong năm 2014, tỉnh tổ chức đưa về nước 206 lượt người, trong đó có 134 trẻ em. Hiện chỉ còn một số em tập trung tại thị trấn Bến Lức và thành phố Tân An, chủ yếu các em bán vé số kiếm sống, một số ít ăn xin không có người lớn đi kèm.

Hội nghị song phương có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giúp hai tỉnh Long An-Svay Rieng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Đồng thời, qua đây hai tỉnh gặp gỡ, trao đổi trên tinh thần đoàn kết hữu nghị lâu đời, vun đắp mối quan hệ hai nước, hai tỉnh ngày càng phát triển bền vững./.