Họa sỹ Nguyễn Thanh Phong phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Gia Quân/Vietnam+)

Ngày 26/2, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã diễn ra lễ trao giải thưởng International Manga Award (Giải thưởng truyện tranh Manga quốc tế) lần thứ 9.

Họa sỹ Nguyễn Thanh Phong, đại diện cho nhóm tác giả Việt Nam, đã được trao giải Bạc với bộ truyện tranh "Long thần tướng."

Giải thưởng được Bộ Ngoại giao Nhật Bản tổ chức với sự hợp tác của Hiệp hội các nhà xuất bản truyện tranh Nhật Bản.

Chủ tịch Ban giám khảo là họa sỹ truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản, bà Machiko Satonka, cùng các thành viên là các họa sỹ truyện tranh và các nhà xuất bản truyện tranh hàng đầu của Nhật Bản.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, có 259 tác phẩm đến từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự giải thưởng International Manga Award lần thứ 9.

Tổng cộng 14 tác giả giành chiến thắng với một giải Vàng và ba giải Bạc. Giải Vàng của đợt thi năm nay thuộc về nhóm tác giả Israel với truyện tranh Divine.

Nhóm tác giả Việt Nam gồm họa sỹ Nguyễn Thanh Phong và họa sỹ Nguyễn Khánh Dương giành giải Bạc với bộ Long thần tướng.

NHọa sỹ Nguyễn Thanh phong (giữa) và Chủ tịch Ban giám khảo. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Gia Quân/Vietnam+)

Phát biểu tại lễ trao giải, họa sỹ Nguyễn Thanh Phong cho biết giải Bạc International Manga Award lần thứ 9 là một bất ngờ đối với nhóm tác giả. Họa sỹ Nguyễn Thanh Phong gửi lời cảm ơn đến Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã tổ chức một sự kiện ý nghĩa, tạo cơ hội cho các tác giả Việt Nam giới thiệu truyện tranh cũng như văn hóa, lịch sử của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Giải thưởng truyện tranh Manga quốc tế được Bộ Ngoại giao Nhật Bản tổ chức thường niên từ năm 2007 với mục đích giới thiệu nền văn hóa trẻ của Nhật Bản, giúp tăng cường sự hiểu biết về Nhật Bản, thúc đẩy giao lưu quốc tế thông qua văn hóa truyện tranh vốn được ưa chuộng trên thế giới.

Giải thưởng còn nhằm tôn vinh các họa sỹ truyện tranh đã đóng góp vào việc quảng bá truyện tranh ở các nước trên thế giới./.