Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Tường Thu-Hải Yến/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, tối 31/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ nhấn mạnh, trong suốt 70 năm qua, toàn thể dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam kết hợp với ý chí độc lập dân tộc, lòng yêu chuộng hoà bình đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Tinh thần và khí phách đó vẫn đang được phát huy trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước và đã giành được những thắng lợi to lớn.

Về quan hệ đối ngoại, Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng động quốc tế. Việt Nam nhất quán, kiên trì thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá trong quan hệ quốc tế. Việt Nam sẵn sàng là bạn và đối tác tin cậy của tất cả các nước trên cơ sở hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển.

Đối với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ khẳng định Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng gần gũi, nhân dân hai nước có truyền thống hữu nghị lâu đời. Chủ trương nhất quán của Đảng, Chính phủ Việt Nam là phát triển quan hệ ổn định, lành mạnh và lâu dài với Trung Quốc, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì trao đổi, thường xuyên có các cuộc tiếp xúc, đạt được nhiều thoả thuận và nhận thức chung quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác thực chất trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, kết nối hạ tầng giao thông ...

Với cố gắng chung của cả hai bên, 2 trong 3 vấn đề tồn tại do lịch sử để lại là biên giới trên bộ và Vịnh Bắc Bộ đã được giải quyết thành công, đối với vấn đề duy nhất còn lại Đại sứ Nguyễn Văn Thơ cho rằng, hai bên cần tuân thủ các thoả thuận và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là "Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc"; kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, xử lý thoả đáng các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lợi ích của nhau và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc quân đội biểu diễn. (Ảnh: Tường Thu​-Hải Yến/Vietjnam+)

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu và quan khách quốc tế đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc mang âm hưởng văn hóa dân gian Việt Nam do các nghệ sỹ, diễn viên của Nhà hát ca múa nhạc Quân đội từ Hà Nội sang dàn dựng và biểu diễn.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, cựu đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Lý Gia Trung bày tỏ chúc mừng 70 năm quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc, hơn nửa thế kỷ qua quan hệ hai nước đã đi qua chặng đường vẻ vang, hiện nay quan hệ hai Đảng, hai nước ngày càng phát triển.

Ông Lý Gia Trung tin rằng hai nước sẽ cùng tiếp tục phát triển, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, góp phần cho sự phát triển, phồn vinh của khu vực và thế giới./.