Truyền thông Brazil ngày 6/1 cho hay, tình trạng lũ lụt nghiêm trọng tiếp diễn nhiều tuần qua ở khu vực Đông Nam nước này đã làm ít nhất 22 người thiệt mạng, buộc giới chức phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở 55 thành phố trong vùng.

Lực lượng cứu hộ tại bang Minas Gerais - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất cho biết, kể từ khi mùa mưa bắt đầu đổ xuống bang này hồi tháng 11, đã có 16 người thiệt mạng do lũ.

Trong khi đó, đã có sáu người thiệt mạng do lở đất tại bang Sao Paulo lân cận và một vài khu vực của thành phố Sao Paulo đã bị ngập. Trung tâm xử lý tình trạng khẩn cấp của Sao Paulo (SEMC) cho biết, mưa lớn đã không ngừng trút xuống bang này trong sáu ngày đầu tiên của năm mới 2011.

Trang web của SEMC đưa tin mực nước ở các con sông tại đây đang dâng cao, có nguy cơ tràn bờ gây lở đất và ngập lụt thêm nhiều khu vực khác. Nguồn tin này cũng dự báo sẽ có thêm nhiều trận mưa lớn ở bang này trong những ngày tới.

Theo thống kê, trong năm 2010, mưa lớn và lũ lụt ở Brazil đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 473 người, đời sống của 7,8 triệu dân bị ảnh hưởng.

Trong một diễn biến khác, tình hình lũ lụt và mưa lớn được coi là tồi tệ nhất từ trước đến nay ở Colombia diễn biến ngày một xấu đi.

Ngày 6/1, Tổng thống Colombia  Juan Manuel Santos cho biết, chính phủ Colombia đã phải gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 20 ngày.

Những trận mưa như trút nước gây lũ lụt đã làm thiệt hại 5,2 tỷ USD cho nền kinh tế Colombia. Lệnh tình trạng khẩn cấp tạm thời được chính phủ Colombia ban bố lần đầu tiên vào đầu tháng 12/2010.

Các quan chức nước này cho biết, kể từ tháng 4/2010, hơn 300 người đã thiệt mạng và khoảng 2,2 triệu người dân Colombia đã phải sơ tán vì thời tiết khắc nghiệt.

Còn tại tiểu bang Queensland của Australia, tình hình lũ lụt vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện vì cơ quan khí tượng dự báo sẽ có thêm nhiều trận mưa lớn đổ xuống.

Cục Khí tượng Canberra (CBM) cảnh báo, mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống nhiều nơi ở bang Queensland, có khả năng gây nên những trận lụt đột ngột làm trầm trọng thêm tình hình lũ lụt ở bang này.

Theo CBM, nước lũ sẽ rút rất chậm ở khu vực thành phố Rockhampton, trong khi mực nước sông Balonne ở thị trấn St George đã dâng lên gần 14m, mức cao kỷ lục từ trước đến nay.

Trận lũ tồi tệ nhất trong lịch sử bang Queensland đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của 200.000 người, khiến 40 thị trấn lớn nhỏ ngập chìm trong nước và bị cô lập. Mùa màng, cầu đường bị hư hại nặng nề. Tính đến thời điểm này, đã có 10 người thiệt mạng do bị lũ cuốn./.