Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 24/5, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, đêm nay và ngày mai (25/5) lũ sẽ xuất hiện trên các sông Thao và thượng lưu sông Mã với biên độ lũ lên từ 2-4m. Dòng chảy trên sông Đà đến hồ Sơn La, trên sông Gâm đến hồ Tuyên Quang tăng nhanh và sẽ đạt mức đỉnh vào chiều mai.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại một số tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh Hóa. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Trong 24 giờ qua, ở các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc của Bắc bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, một số nơi có lượng mưa lớn như Sơn La 140mm; Yên Bái 232mm, Hàm Yên (Tuyên Quang) 127mm…

Dự báo đêm nay và sáng mai (25/5), ở các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc của Bắc bộ còn có mưa, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên biển, hiện nay gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh dần nên khu vực vùng biển từ Bình Định - Ninh Thuận, Bình Thuận-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Nam Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa có mưa dông mạnh, tại Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã có gió giật mạnh cấp 7.

Dự báo trong 2-3 ngày tới, khu vực giữa và Nam Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Định-Ninh Thuận, Bình Thuận-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông mạnh.

Ở vịnh Thái Lan, vùng biển Cà Mau-Kiên Giang, bao gồm các đảo Phú Quốc, Thổ Chu, vùng biển từ Bình Định-Ninh Thuận, Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực phía Nam Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao từ 2-3m biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Để chủ động đối phó với các tình huống mưa, lũ hiện nay, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai-Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 06 ngày 24/5 đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Y tế, Công thương; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, cộng đồng, người dân ở vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp biết thông tin để chủ động phòng ngừa, ứng phó. Vùng có nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét phải khẩn trương và sẵn sang phương án triển khai sơ tán đến nơi an toàn. Chuẩn bị lực lượng để kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, bến đò, đường ngầm để hướng dẫn người và phương tiện qua lại. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tăng cường thời lượng phát sóng các bản tin dự báo, cảnh báo và tuyên truyền phổ biến các tài liệu về phòng chống lũ quét, sạt lở đất để việc triển khai công tác phòng ngừa, ứng phó được kịp thời và hiệu quả.

Các cơ quan tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng, chống lũ quét, sạt lở đất, nắm vững thông tin, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Theo tin cảnh báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, 24 giờ qua các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; dự báo đêm 24/5 ở các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc khả năng tiếp tục có mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất./.