Hiện trường một vụ đánh bom ở Yemen. (Nguồn: Reuters)

Các quan chức an ninh Yemen cho biết tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã tiến hành 2 vụ tấn công đẫm máu trong ngày 5/3 khiến 11 binh sỹ thuộc quân đội chính phủ Yemen thiệt mạng.

Theo các quan chức an ninh nói trên, một cuộc tấn công nhằm vào một chốt an ninh ở thành phố duyên hải miền Nam Shukra thuộc tỉnh Abyan đã làm 6 binh sỹ quân đội chính phủ thiệt mạng, trong khi 5 binh sỹ khác bị giết hại trong một cuộc tấn công tại tỉnh Hadramawt.

Cùng ngày, truyền thông khu vực Trung Đông đưa tin Mỹ đã tiến hành một chiến dịch không kích mới nhằm vào nhóm Al-Qaeda tại Bán đảo Arab (AQAP) hoạt động ở Yemen khi các tay súng của tổ chức khủng bố này chạy khỏi các thị trấn tới ẩn náu ở các khu vực miền núi.

Lực lượng Mỹ đã tiến hành ít nhất 5 đợt không kích nhằm vào các mục tiêu Al-Qaeda tại các tỉnh miền Nam Shabwa và miền Trung Baida.

Cũng trong ngày 5/3, Bộ Quốc phòng Mali cho biết ít nhất 11 binh sỹ đã bị giết hại và 5 người bị thương trong một cuộc tấn công do các phần tử khủng bố tiến hành nhằm vào một căn cứ quân đội tại làng Boulekessi của nước này, gần biên giới với Burkina Faso, trong bối cảnh các phe phái vũ trang đối địch bao vây thành phố điểm nóng quân sự Timbuktu, miền Bắc Mali.

Các lực lượng của Pháp tại Mali đã điều động máy bay trực thăng tới hỗ trợ các lực lượng Mali tiếp cận hiện trường vụ tấn công.

Theo một nguồn tin an ninh khu vực, vụ tấn công trên do nhóm Hồi giáo Ansarul tiến hành. Đây là nhóm đứng sau vụ tấn công hồi tháng 12 năm ngoái khiến 12 binh sỹ Burkina Faso thiệt mạng. Các chuyên gia cho biết nhóm Ansarul do Burkinabe Malam Ibrahim Dicko cầm đầu, tìm cách xây dựng cái gọi là vương quốc Hồi giáo tại khu vực này.

Tuy nhiên, nhóm này chưa đưa ra tuyên bố nào về vụ tấn công trên.

Các vụ tấn công khủng bố tương tự vụ tấn công hôm 5/3 trước đây chủ yếu xảy ra ở khu vực miền Bắc nay ngày càng gia tăng tại miền Trung quốc gia Tây Phi bất ổn này./.