Xung đột giữa cảnh sát Ai Cập và những người biểu tình ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Lực lượng an ninh Ai Cập đã bắt giữ một thành viên hàng đầu của Lữ đoàn Al-Furqan có liên hệ với Mặt trận Al-Nusra và mạng lưới khủng bố al-Qaeda vừa trở về từ Syria.

Trong một tuyên bố ngày 19/11, Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết đối tượng bị bắt giữ là Hany Shaheen Ali Shaheen đã về nước theo lệnh của Lữ đoàn Al-Furqan để đào tạo các phần tử cực đoan thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) - phong trào của cựu Tổng thống Mohamed Morsi bị chính quyền liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố vào tháng 12 năm ngoái.

Cuối năm ngoái, Lữ đoàn Al-Furqan từng nhận gây ra một vụ tấn công táo tợn bằng súng phóng lựu nhằm vào một trung tâm liên lạc vệ tinh tại quận ngoại ô Maadi ở phía Nam Cairo, đồng thời kêu gọi tấn công nhằm vào quân đội. Trước đó, vào tháng 9/2013, nhóm này còn nhận đứng sau vụ tấn công một tàu chở hàng tại kênh đào Suez.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ Ai Cập cũng cho biết đã bắt giữ 38 thành viên thuộc 5 nhóm khủng bố tại tỉnh miền Bắc Gharbiya. Những đối tượng này bị cáo buộc đã tham gia một số vụ tấn công nhằm vào cảnh sát, phong tỏa giao thông, phá hại đường dây điện thoại và đường sắt.

Trong một diễn biến khác, ngày 19/11, ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương khi một quả rocket rơi trúng nhà một người dân tại thành phố Rafah, thủ phủ tỉnh Bắc Sinai. Theo các nguồn tin địa phương, vụ việc xảy ra sau các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng an ninh và các phiến quân Hồi giáo. Cùng ngày, truyền hình nhà nước cho biết tỉnh trưởng Bắc Sinai đã quyết định tạm đóng cửa nhiều trường học tại các thành phố Rafah và Sheikh Zuweid do tình hình an ninh bất ổn.

Kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi vào Hè năm ngoái, các nhóm phiến quân tại Bán đảo Sinai đã gia tăng tấn công nhằm vào lực lượng quân đội và cảnh sát Ai Cập khiến ít nhất 500 binh sỹ và cảnh sát nước này thiệt mạng. Hôm 24/10 vừa qua, 31 binh sỹ đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ tấn công phối hợp của các tay súng thánh chiến nhằm vào một trạm kiểm soát quân sự tại Sinai./.