Một binh sỹ Tunisia. (Nguồn: AFP)

Bộ Nội vụ Tunisia cho biết, nhờ vào những thông tin do người dân cung cấp, các lực lượng an ninh tại Kairouan, cách thủ đô Tunis 184 km, ngày 9/3 đã triệt phá một mạng lưới khủng bố nguy hiểm đang chuẩn bị các cuộc tấn công khủng bố tại nước này.

Theo nguồn tin trên, các lực lượng an ninh đã ập vào nhiều ngôi nhà tại nhiều địa điểm ở Kairouan và bắt giữ 14 phần tử thánh chiến thuộc mạng lưới trên.

Điều tra ban đầu cho thấy, các phần tử thánh chiến này đã lên kế hoạch thực hiện tấn công khủng bố tại nhiều địa điểm ở Tunisia. Tuy nhiên, những phần tử không có mối liên hệ nào với các phần tử thánh chiến bị bắt và tiêu diệt tại Ben Guerdane, gần biên giới với Libya.

Lực lượng an ninh triệt phá được mạng lưới khủng bố này nhờ vào nguồn thông tin từ một người lái xe taxi. Các phần tử trên sẽ bị giao nộp cho Cơ quan chống khủng bố quốc gia tại Tunis.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với các vụ tấn công khủng bố gia tăng, phần lớn do nhánh khủng bố Al-Qeada tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát nước này thiệt mạng.

Liên hợp quốc cho biết, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya. Tunisia đang quan ngại rằng bạo lực sẽ lan sang nước này khi IS lợi dụng cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng Libya để mở rộng lãnh thổ chiếm giữ./.

Cũng trong ngày 9/3, các lực lượng an ninh và quân sự của Tunisia đã tiêu diệt được thêm 2 phần tử khủng bố, nâng tổng số phần tử khủng bố bị tiêu diệt từ hôm trước đến lúc này lên con số 9.

Bộ Nội vụ nước này cho biết từ ngày 7/3 đến nay, các lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt tổng cộng 45 phần tử khủng bố tại Ben Guerdane. Trong các vụ đấu súng với các phần tử khủng bố từ tối 8/3 đến lúc này, một binh sỹ của quân đội Tunisia đã thiệt mạng, một binh sỹ khác cùng một dân thường bị thương.

Ngoài ra, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 2 người với cáo buộc tham gia vào vụ tấn công khủng bố hôm 7/3 vừa qua. Khám xét máy tính của hai người này tại nhà riêng, lực lượng an ninh đã phát hiện ra nhiều tài liệu liên quan đến chủ nghĩa khủng bố.

Trước đó, ngày 7/3 vừa qua, hàng chục phiến quân đã xông vào thị trấn biên giới Ben Guerdan, tấn công các đồn cảnh sát và doanh trại quân đội, dẫn tới các cuộc đụng độ trên đường phố. Giao tranh đã khiến 12 binh sỹ và 7 thường dân thiệt mạng và 36 tay súng bị tiêu diệt.

Đây được coi là vụ tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử Tunisia sau các vụ tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhằm vào một bảo tàng tại Tunis và các du khách nước ngoài tại khu nghỉ dưỡng ở Sousse vào năm ngoái.

Tunisia cho biết IS là thủ phạm đứng sau cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Ben Guerdan. Các lực lượng Tunisia đã tìm thấy nhiều vũ khí, đạn dược và rocket tại thị trấn Ben Guerdan sau vụ tấn công, song nhà chức trách nước này đang điều tra khả năng các phiến quân tấn công đã thâm nhập qua biên giới từ Libya.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với sự gia tăng các vụ tấn công khủng bố, phần lớn do nhánh khủng bố Al-Qeada tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát nước này thiệt mạng.

Liên hợp quốc cho biết hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya. Tunisia đang quan ngại rằng bạo lực sẽ lan sang nước này khi IS lợi dụng cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng Libya để mở rộng lãnh thổ chiếm giữ./.