Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 2/8, lực lượng bảo vệ bờ biển của Italy cho biết đã cứu hộ khoảng 1.800 người di cư trên 7 chiếc tàu trong ngày 1/8 và tìm thấy 5 thi thể trên một chiếc thuyền cao su lớn chở 211 người di cư khác.

Theo người phát ngôn lực lượng này, những thi thể trên được tìm thấy trong cùng thời điểm diễn ra hoạt động cứu hộ và hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra cái chết của họ.

Địa Trung Hải là rào cản đẫm máu với người di cư và tị nạn. Khoảng 3.500 người được cho là đã thiệt mạng tại vùng biển này hồi năm ngoái và nếu tính từ đầu năm nay thì con số này hiện vào khoảng gần 2.000 người. Đa phần người di cư và tị nạn chạy trốn vì muốn thoát khỏi nạn nghèo đói hay tình trạng bạo lực tại Trung Đông và châu Phi.

Theo Cao ủy của Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), khoảng 1/4 số người di cư đi qua Địa Trung Hải để sang châu Âu trong năm nay đến từ các quốc gia như Eritrea, Nigeria, Somalia, Sudan và Syria. Riêng tại Italy, số người di cư tới đây bằng đường biển trong năm nay đã tăng thêm khoảng 90.000 người sau khi lên tới 170.000 người trong năm 2014./.