Binh sỹ Iraq bắn tên lửa về phía IS trong chiến dịch tại khu vực ngoại ô Mosul ngày 28/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/3, một vị tướng cấp cao của quân đội Mỹ cho biết, hiện vẫn còn khoảng từ 12.000-15.000 tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện diện tại Iraq và Syria, dấu hiệu cho thấy sự suy giảm đáng kể của lực lượng này.

Trao đổi với báo giới, trung tướng Stephen Townsend cho biết, trong số các tay súng IS bị tiêu diệt những tháng gần đây có rất nhiều nhân vật cấp cao, kể cả những người gần gũi với thủ lĩnh Abu Bakral-Baghdad.

Theo tướng Townsend, hiện quân đội Mỹ đang tiếp tục thực hiện các chiến dịch đặc biệt nhằm truy lùng và tiêu diệt số tay súng còn lại.

Tướng Townsend cũng cho biết, hiện vẫn có khoảng 2.000 tay súng IS hiện diện ở phía Tây Mosul để bảo vệ các căn cứ cuối cùng của chúng tại đây.

Thời điểm lực lượng an ninh mở chiến dịch tại Mosul tháng 10/2016, ước tính có khoảng từ 3.000-5.000 tay súng IS xuất hiện ở thành phố này. Một số đã bỏ chạy sang phía Tây khu vực Tal Afar, trong khi một số khác bị lực lượng an ninh phát hiện khi đang cố trà trộn vào dân thường.

Trong năm 2015 và 2016, Lầu Năm Góc ước tính có từ 20.000-30.000 tay súng hiện diện ở Iraq và Syria.

Từ năm 2014, liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu đã thực hiện nhiều cuộc không kích vào lực lượng này ở Iraq và Syria, bên cạnh việc hỗ trợ lực lượng an ninh hai nước trong các chiến dịch trên mặt đất./.