Đại diện ECOWAS cùng các lãnh đạo đối lập, các thành viên nhóm dân sự xã hội tại cuộc đàm phán ở Ouagadougou ngày 19/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà trung gian hòa giải của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS), cộng đồng quốc tế và lực lượng đảo chính quân sự ở Burkina Faso ngày 20/9 đã nhất trí khôi phục chính phủ chuyển tiếp của Tổng thống lâm thời Michel Kafando.

Tại cuộc gặp ở thủ đô Ouagadougou, các nhà trung gian hòa giải và những người cầm đầu cuộc đảo chính quân sự thỏa thuận sẽ chấm dứt bạo lực và tổ chức bầu cử vào ngày 22/11 tới với sự tham gia của cả các ứng cử viên ủng hộ cựu Tổng thống Blaise Compaore.

Trước đó, các ứng cử viên này đã bị loại khỏi cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 10.

Cũng theo thỏa thuận chính trị này, dựa trên đề xuất của cựu Thủ tướng Burkina Faso Kadre Desire Quedraogo, những người cầm đầu cuộc đảo chính quân sự sẽ được miễn tội và được ân xá. Quốc hội Burkina Faso sẽ bỏ phiếu thông qua luật thực thi thỏa thuận này vào ngày 30/9. Vấn đề liên quan đến lực lượng bảo vệ an ninh của tổng thống sẽ do tân tổng thống giải quyết sau cuộc bầu cử tới.

Tuần trước, lực lượng cận vệ trung thành với cựu Tổng thống Compaore tuyên bố đảo chính sau khi bắt giữ Tổng thống lâm thời Kafando với lý do chính phủ chuyển tiếp loại những người ủng hộ ông Compaore ra khỏi cuộc tổng tuyển cử tháng 10.

Ông Compaore đã buộc phải từ chức hồi cuối tháng 10/2014, sau làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp nhằm "dọn đường" để ông tranh cử nhiệm kỳ thứ ba sau hơn 27 năm cầm quyền.

Sau đó, một chính phủ chuyển tiếp đã được thành lập tại Burkina Faso với nhiệm vụ điều hành đất nước cho tới khi tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội./.