Thủ tướng lâm thời Isaac Zida. (Nguồn: ouest-france.fr)

Một số nguồn tin cho biết sáng 22/9, các thủ lĩnh của cuộc đảo chính hồi tuần trước tại Burkina Faso đã trả tự do cho Thủ tướng lâm thời Isaac Zida.

Nguồn tin cảnh sát và một thành viên trong nhóm tùy tùng của ông Zida xác nhận Thủ tướng Zida, bị giam giữ ở Phủ Tổng thống từ khi xảy ra cuộc đảo chính hôm 16/9, đã được phép trở lại dinh thự chính thức của mình. Trước đó, ngày 18/9, Tổng thống lâm thời Michel Kafando cũng đã được lực lượng đảo chính trả tự do.

Động thái trên diễn ra không lâu sau khi các lực lượng của quân đội Burkina Faso từ các tỉnh tiến về thủ đô Ouagadougou mà không vấp phải sự kháng cự nào của lực lượng đảo chính. Cuộc đàm phán giữa các chỉ huy quân đội và lực lượng đảo chính về điều kiện đầu hàng đã bắt đầu tại trung tâm thủ đô.

Trước đó, ngày 20/9, các nhà hòa giải của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) và lực lượng đảo chính ở Burkina Faso đã đạt thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này, theo đó những nhân vật bị bắt làm con tin trong cuộc đảo chính hồi tuần trước sẽ được trả tự do; chính phủ chuyển tiếp do Tổng thống đứng đầu sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử muộn nhất vào ngày 22/11 tới.

Những ứng cử viên ủng hộ cựu Tổng thống Blaise Compaore bị lật đổ hồi năm ngoái cũng sẽ tham gia tranh cử. Lực lượng đảo chính tuyên bố rằng chính lệnh cấm những người ủng hộ cựu Tổng thống Compaore ứng cử và quyết định giải tán lực lượng cận vệ trung thành với ông Compaore đã khiến họ tiến hành đảo chính.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên tiếng hối thúc các binh s​ỹ tiến hành đảo chính ở Burkina Faso hạ vũ khí ngay lập tức, nếu không sẽ phải đối mặt với những hậu quả, có thể bao gồm các lệnh trừng phạt. Tổng thống các nước Niger, Chad cũng yêu cầu các binh sỹ đảo chính ở Burkina Faso trở lại doanh trại và trao trả quyền lực cho chính phủ lâm thời./.