Lực lượng ủng hộ Chính phủ Iraq làm nhiệm vụ tại khu vực ngoại ô thành phố Fallujah ngày 19/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các lực lượng an ninh Iraq ngày 29/6 giải phóng thêm nhiều khu vực tại tỉnh Salahudin khỏi sự chiếm đóng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khuôn khổ chiến dịch quy mô lớn đánh đuổi IS khỏi thành phố Mosul - "sào huyệt" chính của tổ chức khủng bố này tại tỉnh Nineveh, cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc.

Người đứng đầu Hội đồng tỉnh Salahudin, ông Ahmed al-Kraiym cho biết quân đội đã tiến đến phần phía Bắc tỉnh Salahudin, đang đuổi các tay súng IS ra khỏi làng Telol al-Baj và bao vây các khu vực ở phía Tây thị trấn Shirqat.

Hiện quân đội đang tiếp tục tiến lên phía Bắc để giải phóng các khu vực còn lại trong tỉnh này, trước khi giải phóng thị trấn Qayyara, cách Mosul 50km về phía Nam.

Ông Kraiym kêu gọi chính quyền trung ương và các tổ chức quốc tế cung cấp viện trợ cho hàng nghìn người dân tỉnh Salahudin đang phải bỏ nhà cửa đi sơ tán. Ông cho biết thêm 2 người dân đã thiệt mạng và 8 người bị thương khi các tay súng IS bắn đạn pháo vào đoàn xe chở họ đi sơ tán.

Cảnh sát trưởng tỉnh trên, Chuẩn Tướng Khalil al-Ramul cho biết ít nhất 35 tay súng đã bị tiêu diệt tại làng Telol al-Baj trong cuộc tấn công của các lực lượng an ninh.

Cũng tại tỉnh này, các máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu đã không kích nhà riêng của Ibrahim Eisa, một thủ lĩnh IS, tiêu diệt đối tượng này.

Các chiến dịch tại tỉnh Salahudin là một phần trong chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng các khu vực ở phía Nam Mosul, hướng tới bao vây Mosul từ phía Nam và Đông trước khi tấn công vào sào huyệt lớn này của IS./.