Nhập mô tả cho ảnhNgười dân Libya vây quanh một hố bom sau cuộc không kích các mục tiêu IS tại Derna, cách thủ đô Tripoli, Libya khoảng 100km ngày 7/2 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/2, Lầu Năm Góc cho biết các phần tử khủng bố ở Libya bị Mỹ không kích vào sáng cùng ngày đang lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công ở bên ngoài nhằm vào các lợi ích của Mỹ và Phương Tây.

Trước đó cùng ngày, Mỹ tuyên bố đã tiến hành một vụ không kích nhằm vào một trại huấn luyện của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần thành phố Sabratha, miền Bắc Libya.

Cuộc tấn công này cũng nhằm tiêu diệt Noureddine Chouchane, còn gọi là "Sabir," một đối tượng người Tunisia chuyên "bảo kê" trại huấn luyện này.

Phát biểu tại cuộc họp báo nhanh, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook nêu rõ: "Chúng tôi tiến hành hành động này nhằm vào Sabir và trại huấn luyện trên sau khi nhận định rằng cả hắn và các chiến binh IS tại cơ sở trên đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công bên ngoài nhằm vào các lợi ích của Mỹ và Phương Tây trong khu vực."

Lầu Năm Góc coi cuộc không kích trên, do các máy bay có người lái và không người lái tiến hành, là một ví dụ về chiến lược tấn công IS của chính quyền Tổng thống Barack Obama bất cứ khi nào có cơ hội.

Theo ông Cook, trước khi tiến hành cuộc tấn công, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã xin ý kiến Tổng thống Obama cũng như thông báo với chính quyền Libya.

Hiện Lầu Năm Góc đang đánh giá kết quả của chiến dịch không kích này.

Theo giới chức Libya, cuộc không kích trên làm ít nhất 41 người thiệt mạng và 6 người bị thương./.