Binh lính Mỹ. (Nguồn: AFP)

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đã bắt đầu chuyển sang một căn cứ quân sự mới ở phía Nam thủ đô Seoul nhằm hợp nhất các căn cứ đang bị phân tán của Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).

Ngày 11/7, Bộ Chỉ huy Lục quân 8 của USFK đã tổ chức lễ khánh thành trụ sở mới tại Doanh trại Humphreys ở thành phố Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul 70 km về phía Nam.

Đây là một phần trong kế hoạch tái bố trí căn cứ của USFK, trong đó các trụ sở của USFK và Lục quân 8 tại căn cứ Yongsan ở trung tâm thủ đô Seoul, cũng như Sư đoàn Bộ binh số 2 ở phía Bắc thủ đô Seoul sẽ chuyển đến các căn cứ mới tại thành phố Pyeongtaek.

Sở Chỉ huy của USFK dự kiến sẽ chuyển sang căn cứ mới vào cuối năm nay.

Phần lớn các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc gồm 28.500 binh sỹ cũng sẽ chuyển sang thành phố Pyeongtaek trong năm nay.

[Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc tăng cường kho vũ khí tấn công]

Kế hoạch tái bố trí căn cứ đã được triển khai vào đầu năm 2003 khi Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun và Tổng thống Mỹ George W. Bush nhất trí về dự án này.

Theo kế hoạch, 91 căn cứ của Mỹ trên khắp lãnh thổ Hàn Quốc sẽ được tái bố trí vào hai căn cứ chính xung quanh thành phố Pyeongtaek và khu vực Đông Nam nước này.

Sau khi dự án hoàn tất, diện tích các căn cứ của Mỹ sẽ giảm từ 241,97 triệu m2 xuống 76,75 triệu m2.

Phía Hàn Quốc sẽ trả khoảng 8.900 tỷ won (tương đương 7,7 tỷ USD) cho dự án này, trong khi Mỹ sẽ chi khoảng 7.100 tỷ won (tương đương 6,1 tỷ USD)./.