Binh sỹ Mỹ tham gia tập trận “Đại bàng non” ở Pocheon, phía Bắc thủ đô Seoul ngày 25/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/6, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Thiết giáp số 1 của Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, Đại tá Matthew Eichburg tuyên bố việc đơn vị này rút khỏi Hàn Quốc sẽ không ảnh hưởng đến cam kết của Washington về tăng cường liên minh quân sự với Seoul cũng như đối phó với nguy cơ tấn công do Triều Tiên phát động.

Lữ đoàn này là lực lượng cốt lõi thuộc Sư đoàn Bộ binh số 2 của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, có nhiệm vụ bảo vệ nước này ở giai đoạn đầu trong trường hợp Triều Tiên đưa quân sang Hàn Quốc cho đến khi được các đơn vị khác của Mỹ tới chi viện.

Từ ngày 1/7, Hàn Quốc sẽ chứng kiến đợt thay quân lớn nhất của lực lượng Mỹ trên lãnh thổ nước này kể từ khi Lữ đoàn thiết giáp số 1 được triển khai năm 1957. Sư đoàn Bộ binh số 2 sẽ đảm trách nhiệm vụ của lữ đoàn này trong vòng 9 tháng.

Đợt này, Mỹ sẽ thay khoảng 15% trong tổng số 28.500 binh sỹ đóng tại Hàn Quốc và đây là đợt thay quân lớn nhất từ trước tới nay.

Theo Đại tá Eichburg, đơn vị mới được điều đến Hàn Quốc cũng là một đơn vị mạnh “không chỉ để răn đe Triều Tiên mà còn để thiết lập mối quan hệ tích cực với Hàn Quốc.”

Ông nói: “Sứ mệnh của chúng vẫn như cũ. Chúng tôi biết quân đội Triều Tiên là rất, rất mạnh. Điều này hiện chưa có gì thay đổi hay ảnh hưởng gì đến những việc chúng tôi đang làm tại đây và những gì chúng tôi sẽ làm trong tương lai”./.