Binh sỹ Mỹ ở Afghanistan. (Nguồn: AP)

Ngày 30/9, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết lực lượng đặc nhiệm của NATO đã đến thành phố Kunduz, thủ phủ tỉnh cùng tên ở miền Bắc Afghanistan, để hỗ trợ quân đội nước này sau khi phiến quân Taliban chiếm thành phố và đẩy lùi cuộc phản công của quân chính phủ.

Một người phát ngôn của NATO xác nhận: "Các lực lượng đặc nhiệm liên minh đã ở Kunduz hỗ trợ lực lượng Afghanistan".

Theo một nguồn tin quân sự phương Tây, lực lượng NATO đến Kunduz gồm các binh sỹ Mỹ, Anh và Đức, song không nêu rõ số lượng.

NATO cũng cho biết kể từ ngày 29/9 lực lượng Mỹ đã tiến hành 3 cuộc không kích ở ngoại vi Kunduz và gần sân bay của thành phố, nơi các tay súng Taliban đang tập trung tấn công lực lượng chính phủ Afghanistan đóng tại đây.

Cuối năm 2014, NATO đã rút phần lớn lực lượng triển khai ở Afghanistan, kết thúc sứ mệnh chiến đấu của liên minh tại nước này. Hiện còn khoảng 13.000 quân NATO ở Afghanistan làm nhiệm vụ huấn luyện lực lượng nước này và tham gia các chiến dịch chống khủng bố.

Taliban đã chiếm giữ Kunduz từ ngày 28/9 sau một cuộc tấn công bất ngờ từ 3 hướng ở các cửa ngõ vào thành phố. Trong ba ngày qua, các lực lượng Afghanistan đã nỗ lực giành lại kiểm soát Kunduz, song chưa thành công do Taliban chặn đường quân tiếp viện từ tỉnh Baghlan đến thành phố này.

Hiện chưa rõ con số thương vong chính xác trong cuộc giao tranh, nhưng Bộ Y tế Afghanistan cho biết đến nay, các bệnh viện ở Kunduz đã tiếp nhận 30 thi thể và hơn 200 người bị thương.

Trong khi đó, người phát ngôn cảnh sát Afghanistan cho hay các cuộc không kích trong hai ngày qua đã tiêu diệt hơn 160 phiến quân, trong đó có Mawlawi Salam, thủ lĩnh của Taliban tại tỉnh Kunduz, cùng với cấp phó của Salam và 15 tay súng khác.

Việc Taliban chiếm Kunduz đặt ra những hoài nghi về khả năng tự chiến đấu của lực lượng Afghanistan chống lại Taliban, cũng như đối với kế hoạch của Washington rút hầu hết lực lượng Mỹ vào năm tới./.