Lực lượng ủng hộ phiến quân Houthi tham gia cuộc chiến chống liên quân, tại thủ đô Sanaa ngày 24/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/8, lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen đã giành lại được thủ phủ Zinjibar của tỉnh miền Nam Abyan từ tay lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh và phiến quân Houthi.

Lực lượng ủng hộ chính phủ, với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu, đã tiến vào thành phố duyên hải này sau khi vượt qua hàng rào cố thủ của Lữ đoàn 15 thuộc lực lượng trung thành với tổng thống bị lật đổ.

Theo nguồn tin y tế, ít nhất 19 người đã thiệt mạng và 163 người bị thương trong hai ngày 8-9/8 tại thành phố Zinjibar và khu vực xung quanh.

Zinjibar là thủ phủ miền Nam thứ ba lực lượng ủng hộ chính phủ giành lại được từ tay phiến quân sau thành phố Aden và thủ phủ Lahj của Huta. Thủ phủ tỉnh Abyan này là mục tiêu chiến lược, liên tục bị các lực lượng vũ trang trong đó có cả mạng lưới khủng bố al-Qaeda giành quyền kiểm soát trong những năm xung đột gần đây.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ tháng 9/2014 khi phiến quân Houthi, được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh, chiếm giữ thủ đô Sanaa.

Tháng Ba vừa qua, lực lượng này tiếp tục tiến về miền Nam, buộc Tổng thống Mansour Hadi cùng các bộ trưởng trong chính phủ của ông phải lưu vong.

Để ngăn chặn bước tiến của Houthi, Saudi Arabia đã dẫn đầu Liên minh Arab tiến hành các cuộc không kích tại Yemen.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen trong những tháng gần đây đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.200 người, trong đó có một nửa là dân thường, đồng thời đẩy 21 triệu người (hơn 80% dân số) vào cảnh khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng./.