Cảnh sát giao thông xử phạt xe taxi vi phạm Luật giao thông. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Bộ Giao thông Vận tải vừa Công văn số 8040/BGTVT-VT báo cáo Chính phủ cho phép tạm thời chưa xử phạt đối với hành vi vi phạm điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.

Công văn nêu rõ, cho đến nay, việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để thực hiện công tác quản lý và siết chặt kinh doanh vận tải trên cả nước đã được các đơn vị vận tải khẩn trương hoàn thành theo thời gian quy định (01/7/2015) tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô.

Các đơn vị kinh doanh doanh vận tải trên cả nước đã nghiêm túc tổ chức thực hiện các điều kiện kinh doanh vận tải, trong đó có hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe taxi. Tuy nhiên, cũng còn một số địa phương chưa hoàn thành.

Theo đánh giá của Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, các đơn vị taxi đã rất cố gắng triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, nhưng do số lượng taxi trong cả nước quá lớn, gần 60.000 xe nên tiến độ lắp đặt chưa đảm bảo.

[Lắp hộp đen taxi: Hiệp hội xin lùi, Tổng cục bảo lưu lộ trình!]

Mặt khác, tại Thành phố Hồ Chí Minh một số đơn vị vận tải khách bằng taxi đang thí điểm cài đặt phần mềm quản lý taxi kết hợp với thiết bị in hóa đơn, kết nối khách hàng… nhằm giảm tối đa chi phí cho doanh nghiệp.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải bằng xe taxi vừa thực hiện nghiêm các quy định, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Chính phủ xem xét tạm thời chưa xử phạt đối với hành vi vi phạm điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định đến hết ngày 31/12.

Trong thời gian từ 01/7 đến 31/12, các lực lượng kiểm tra thực hiện nhắc nhở lái xe cũng như doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải bằng xe taxi hoàn thiện công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên xe taxi.

[Ngành giao thông: Hạn chót lắp hộp đen xe taxi ngày 1/7 là bắt buộc]

Trước đó, Hiệp hội Taxi Thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam đã có văn bản báo cáo xin Bộ Giao thông Vận tải lùi thời hạn kiểm tra việc lắp thiết bị giám sát hành trình vào năm 2016.

Lý do các doanh nghiệp taxi chậm triển khai lắp GPS, theo ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Thành phố Hồ Chí Minh, thời gian qua, Hiệp hội taxi Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai giới thiệu một số phần mềm ứng dụng quản lý điều hành taxi tới các đơn vị thành viên.

Theo các đơn vị tư vấn, các phần mềm này đều có tính năng giám sát hành trình thỏa mãn các yêu cầu quản lý theo quy định của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải.

“Do phần mềm quản lý mới mẻ, đa số sản phẩm của các đơn vị trong nước thực hiện nên đòi hỏi phải có thời gian chạy thử nghiệm đồng thời phần mềm phải đảm bảo tính đồng bộ với các thiết bị đã có như đồng hồ tính tiền, thiết bị in hóa đơn sắp tới sẽ triển khai. Vì vậy, nếu lắp đặt trước hộp đen sẽ lãng phí một số tiền lớn do phần mềm quản lý taxi sẽ phải thiết kế đồng bộ với thiết bị giám sát hành trình,” ông Tạ Long Hỷ phân tích.

Hơn nữa, theo ông Tạ Long Hỷ, thời gian lắp đặt GPS xong trước tháng Bảy là quá ngắn, không đủ để thực hiện. Do đó, Hiệp hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho phép lùi thời gian triển khai các nội dung liên quan thiết bị giám sát hành trình đến đầu tháng 3/2016 để các doanh nghiệp taxi có thời gian triển khai thực hiện./.

Nghị định 86 quy định, trước ngày 1/7/2015, xe taxi phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Từ ngày 1/7/2016, xe taxi phải có thiết bị in hoá đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe; lái xe phải in hóa đơn tính tiền và trả cho hành khách.

Thiết bị giám sát hành trình của xe phải bảo đảm tối thiểu các yêu cầu như: lưu giữ và truyền dẫn được các thông tin: hành trình, tốc độ vận hành, số lần và thời gian dừng đỗ, đóng hoặc mở cửa xe, thời gian lái xe liên tục, thời gian lái xe trong 24 giờ của từng lái xe. Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải và quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải.